CHÙA NGỌC HOÀNG: ngôi chùa nổi tiếng cầu tự, cầu tài linh thiêng

0
1279

Chùa Ngọc Hoàng là ngôi chùa rất nổi tiếng tại Sài Gòn, người dân đến đây không chỉ cầu bình an mà còn cầu tài, cầu tự. Đây cũng là ngôi chùa mà cựu Tổng thống Obama đã viếng thăm hồi tháng 5 năm 2016. Đồng thời là một trong rất ít ngôi chùa của người Trung Quốc xây dựng vẫn còn nguyên vẹn nét kiến trúc độc đáo từ hơn 100 năm trước tại Việt Nam.

1. Giới thiệu về chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng tọa lạc tại số 73, đường Mai Thị Lựu, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Ngôi chùa này thường được người dân gọi là Điện Ngọc Hoàng. Xưa kia người Pháp thường gọi là chùa Đa Kao. Ngôi chùa này có tên chữ là Phước Hải Tự. Nơi đây nổi tiếng linh thiêng tại Sài Gòn, người dân đến đây thường cầu tài, cầu bình an, cầu tự. Vào ngày rằm, mùng một, ngày lễ chùa rất đông người dân đến chiêm bái. Không chỉ là người Việt Nam mà còn có cả khách nước ngoài.

chùa Ngọc Hoàng

2. Lịch sử chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng được xây dựng bởi một người Trung Quốc tên Lưu Minh, pháp danh là Lưu Đạo Nguyên. Thuở sơ khai, ngôi chùa chỉ là điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế được xây dựng vào đầu thế kỷ 20. Theo một số tài liệu ghi chép lại, Lưu Minh là người ăn chay ròng, giữ đạo Minh Sư muốn lật đổ nhà Mãn Thanh nên xuất tiền tạo lập chùa với mong muốn vừa thờ phụng vừa làm nơi hội kín.

chùa Ngọc Hoàng

Năm 1982 điện thờ được giao cho Hòa thượng Thích Vĩnh Khương tiếp quản, kể từ đó chùa thuộc về Giáo hội Phật giáo Việt Nam cai quản, chịu trách nhiệm. Năm 1984 điện được đổi tên thành Phước Hải Tự.

3. Kiến trúc chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng có khuôn viên rộng khoảng 2.300 m2. Chùa do người Trung Quốc xây dựng nên nó mang phong cách kiến trúc của người Hoa với mô típ trang trí rực rỡ. Toàn bộ chùa được xây dựng bằng gạch, mái chùa được lợp bằng ngói âm dương, góc mái được trang trí bằng nhiều tượng gốm màu, bờ nóc cũng được trang trí kỳ công.

chùa Ngọc Hoàng

Điều đặc biệt của ngôi chùa này đó là trong chùa có rất nhiều tác phẩm  nghệ thuật như: tượng thờ, tranh thờ, liễn đối, bao lam, hương án đều được làm bằng các chất liệu xưa cũ như giấy bồi, gốm, gỗ có giá trị nghệ thuật và lịch sử cao. Đây là ngôi chùa duy nhất ở Việt Nam vẫn còn giữ được những bức tượng cổ bằng giấy bồi thể hiện các cuộc họp mặt của các vị thần thánh về chầu Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Kết cấu của ngôi chùa cũng khá đơn giản. Chùa gồm ba tòa: Tiền điện, Trung điện, Chánh điện. Cổng tam quan được trạm trổ những đường nét uốn lượn hình sóng nước của hai con rồng trong tư tế tranh châu. Phía trước khuôn viên chùa có một ngôi miếu nhỏ đặt tượng Hộ pháp. Chính điện là ban thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế, Huyền Thiên Bắc Đế cùng các thiên binh, thiên tướng.

chùa Ngọc Hoàng

Ngoài ra trong chính điện còn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát cùng một số tượng thần linh trong tín ngưỡng của người Trung Quốc như: thần Môn Quan (thần giữ cửa), Thiên Lôi, thần Táo Quân (thần lò bếp), thần Thổ Địa (thần đất đai), thần Lã Tổ (thần văn chương), thần Hà Bá (thần sông nước), Văn Xương, Thái Tuế (sao giải hạn), Nữ Oa Thánh Mẫu, Lỗ Ban (thầy dạy nghề), 12 bà mụ, 13 đức thầy. Toàn bộ các pho tượng đều được điêu khắc bằng gỗ tinh xảo, kỳ công, là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có giá trị nghệ thuật cao.

4. Tại sao bạn nên đến chùa Ngọc Hoàng hàng năm?

Không phải ngẫu nhiên chùa Ngọc Hoàng luôn nô nức người dân Sài Gòn và khách thập phương đến bái tế. Nơi đây nổi tiếng là cầu tự thiêng, những ai mong muốn có mụn con đều về đây khấn cầu thậm chí những ai đang mang bầu cũng đến đây thắp nén nhang với mong muốn con cái mình được bình an, mạnh khỏe.

chùa Ngọc Hoàng

Để cầu được con, các cặp vợ chồng sẽ làm lễ trước Kim Hoa thánh mẫu và 12 bà mụ đặc biệt là phải phóng sinh một cặp rùa có ghi tên tuổi của vợ chồng. Nếu cặp rùa mang thai tức là lời thỉnh cầu càng linh nghiệm. Chính vì vậy mà chùa Ngọc Hoàng có một khu vực dành riêng cho rùa sinh sống, nơi đây có cả những cụ rùa trên dưới 100 tuổi.

Cách hành hương cầu con cũng khá đặc biệt, nếu có mong muốn cầu con trai thì sau khi khấn nguyện xong sẽ treo vòng chỉ vào tượng bên phải. Nếu cầu con gái thì treo vòng chỉ vào tượng bên trái. Sau đó xoa vào bụng bà mụ ba cái, xoa vào bụng mình ba cái. Tiếp tục xoa vào bụng đứa con nít dưới chân bà mụ ba cái rồi xoa vào bụng mình ba cái nữa.

chùa Ngọc Hoàng

Ngoài ra, những người có người thân mang bầu cũng sẽ đến đây thắp nhang cầu cho mẹ tròn con vuông với mong muốn đứa trẻ ra đời được bình an, may mắn, hạnh phúc. Chùa Ngọc Hoàng khá đặc biệt, rất ít ngôi chùa Việt Nam có được đó chính là danh sách con vật cúng tế tùy vào mong muốn của gia chủ. Cụ thể, thả cá chép vàng, cá chép đỏ để cầu làm ăn, tài lộc. Thả cá trê để cầu sức khỏe, giải hạn. Thả cá rô bí, baba để phóng sinh theo tuổi hạn. Thả chim để cầu siêu cho người đã khuất. Đó cũng là lý do vì sao ngôi chùa này luôn tấp nập khách đến hành hương.

5. Thời điểm thích hợp đến chùa Ngọc Hoàng

Thời điểm đến chùa Ngọc Hoàng thắp nhang thích hợp nhất đó là mồng một, rằm đặc biệt là rằm tháng Giêng, ngày vía Ngọc Hoàng mùng 9 tháng Giêng và ngày vía Thần Tài. Đây đều là những thời điểm chùa đông nghẹt người bởi ngôi chùa này nổi tiếng cầu tài linh thiêng tại Sài Gòn. Nếu bạn đến thắp nhang vào thời điểm này thì bạn nên đi thật sớm hoặc thật muộn (chùa mở cửa đến 22h) để tránh phải xếp hàng, chờ đợi đến lượt quá lâu.

chùa Ngọc Hoàng

Nếu bạn đến thắp nhang tại đây đừng quên mua một chai dầu ăn ở cổng chùa để châm dầu ăn vào đèn. Đây là phong tục cổ truyền của người Hoa. Theo họ việc châm dầu ăn vào đèn mang ý nghĩa tiếp thêm sự suôn sẻ trong mọi điều như tuổi thọ, công việc, sức khỏe, làm ăn. Vừa châm dầu vào đèn vừa nói tên và điều mình mong muốn. Đây là nghi lễ quan trọng nhất khi đến đây thắp nhang đặc biệt là trong ngày vía Ngọc Hoàng.

Sau khi thắp nhang, bạn sẽ được lộc mang về như đồ cúng, hoa và đặc biệt là giấy đỏ biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng của người Hoa. Ngoài ra, bạn có thể xin số, cúng sao giải hạn, xin bùa hộ mệnh sau khi thắp hương xong để nhận được sự che chở, phù hộ của các vị thần.

Nếu bạn muốn tìm sự yên bình, thanh tĩnh nơi cửa Phật thì bạn nên đến đây vào ngày thường để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa cổ này. Đây cũng là một trong những ngôi chùa cổ nhất Sài Gòn.

6. Phương tiện di chuyển

Chùa Ngọc Hoàng nằm ngay mặt đường, trung tâm quận 1 nên việc di chuyển đến đây khá dễ dàng, giao thông thuận lợi. Bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng ô tô, xe máy. Tuy nhiên, vào những dịp lễ đặc biệt là vía Ngọc Hoàng, vía Thần Tài thì bạn nên di chuyển bằng xe máy để không phải vất vả tìm chỗ đậu xe và việc di chuyển được dễ dàng hơn, tắc đường thường xuyên xảy ra trong những dịp lễ này.

chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng là địa điểm tâm linh nổi tiếng tại Sài Gòn và khá linh thiêng. Không phải ngẫu nhiên mà cựu Tổng thống Obama lựa nơi đây là địa điểm viếng thăm trong lần tới thăm Việt Nam hiếm hoi của mình. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngôi chùa cổ này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT ĐƯỢC TÀI TRỢ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here