Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

Tìm hiểu lịch sử và kiến trúc đền Ngọc Sơn – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Đền Ngọc Sơn luôn là niềm tự hào của người dân Hà thành. Ngôi đền này không chỉ mang nét đẹp cổ kính mà còn có ý nghĩa tâm linh rất lớn với người dân Hà Nội. Cứ mỗi khi kỳ thi cử đến là nơi đây lại chật ních học sinh, sinh viên đến thắp nhang, mong được đỗ đạt. Ngoài ra đây còn là địa điểm tham quan không thể bỏ qua đối với du khách trong nước và quốc tế mỗi khi đặt chân đến thủ đô ngàn năm văn hiến.

1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ ĐỀN NGỌC SƠN

Đền Ngọc Sơn nằm trên đảo Ngọc của hồ Hoàn Kiếm, thủ đô Hà Nội. Ngôi đền này được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam. Đền Ngọc Sơn được xây dựng từ thế kỷ thứ 19. Ban đầu, đền là nơi thờ Quan đế giúp trấn áp những điều ác, sau này đổi sang thờ Phật và cuối cùng chuyển sang thờ vị anh hùng Trần Hưng Đạo, người có công đánh giặc Nguyên – Mông và Văn Xương Đế Quân (ngôi sao chủ việc văn chương khoa cử).

Giới thiệu về Đền Ngọc Sơn | Đền Ngọc Sơn - DenNgocSon.Com

Không chỉ là địa điểm tâm linh đơn thuần, ngôi đền này còn là địa điểm tham quan rất nổi tiếng của Hà Nội, thu hút khách du lịch nước ngoài bởi sự cổ kính, trầm mặc, oai nghiêm và mang đậm nét văn hóa kiến trúc xưa cũ còn lưu giữ được đến ngày nay.

Xem thêm: Đền đô

2. LỊCH SỬ ĐỀN NGỌC SƠN

Lịch sử đền Ngọc Sơn gắn liền với câu chuyện về vua Lý Thái Tổ. Khi dời đô ra Thăng Long, ông đã đặt tên ngôi đền đã có tại đây tên là Ngọc Tượng. Đến thời nhà Trần, đền được đổi tên thành Ngọc Sơn thờ những người anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Do lâu ngày không được trùng tu nên đền bị sụp hỏng.

Đền Ngọc Sơn: Tuyệt tác kiến trúc giữa lòng Hà Nội

Đến triều nhà Lê, dưới thời Vĩnh Hựu, chúa Trịnh Giang đã cho dựng cung Thụy Khánh trên nền đền Ngọc Sơn cũ và cho đắp hai quả núi đất ở trên bờ phía Đông, đối diện đền Ngọc Sơn và đặt tên là núi Đào Tai, Ngọc Bội. Cuối triều nhà Lê, Lê Chiêu Thống đã cho người phá hủy cung Thụy Khánh. Sau đó, một nhà từ thiện tên Tín Trai đã lập lên một ngôi đền trên nền cũ của cung Thụy Khánh và đặt tên là chùa Ngọc Sơn để thờ Phật.

Chùa được xây dựng quay mặt về hướng Nam, phía trước có dựng một gác chuông tạo nên phong cảnh nên thơ trữ tình và được rất nhiều người ghé qua. Dưới sự tàn phá của thời gian, ngôi chùa đã dần bị đổ nát. Một thời gian sau, con trai của ông Tín Trai đã nhượng lại ngôi chùa cho một hội từ thiện. Họ đã tiến hành dỡ bỏ gác chuông và cải tạo chùa thành đền thờ Văn Xương Đế Quân, vị thần chủ quản công danh phúc lộc của sĩ nhân.

Khu di tích đền Ngọc Sơn - niềm tự hào của người Hà Nội | VTV.VN

Năm 1865, đền Ngọc Sơn được tu bổ lại do nhà nho Nguyễn Văn Siêu đứng ra chịu trách nhiệm. Ngôi đền mới được đắp thêm đất, kè đá xung quanh. Ngoài ra, ông còn cho xây dựng thêm một số công trình khác như: đình Trấn Ba, bắc cầu từ bờ Đông vào đền gọi là cầu Thê Húc, cho dựng Đài Nghiên ở bên trái đền, xây Tháp Bút ở phía Đông trên núi Ngọc Bội. Tất cả đều tượng trưng cho nền văn vật.

Đền Ngọc Sơn không chỉ thờ Văn Xương Đế Quân mà còn thờ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn và Lã Tổ – vị thần trông coi về thuốc chữa bệnh. Trải qua sự tàn phá của thời gian, đến nay đền Ngọc Sơn vẫn đứng đó uy nghi, lộng lẫy.

https://amthucdochay.com/hoa-thuong-thich-nhat-hanh.html

3. KIẾN TRÚC ĐỀN NGỌC SƠN

Đền Ngọc Sơn là minh chứng cho sự kết hợp hài hòa giữa các tôn giáo qua nhiều năm tháng lịch sử. Ngôi đền này còn thể hiện rõ nét quan niệm “tam giáo đồng nguyên” của người Việt, mang ý nghĩa đoàn kết, hòa hợp giữa các tôn giáo. Cụ thể, nơi đây không chỉ thờ Văn Xương Đế Quân, Trần Hưng Đạo mà còn thờ Phật A di đà, Quan Vân Trường và Lã Động Tân.

ĐỀN NGỌC SƠN, CẦU THÊ HÚC - BIỂU TƯỢNG VĂN HOÁ ĐẤT THỦ ĐÔ

Ngoài ra, nơi đây còn là một kiệt tác nghệ thuật giữa lòng thủ đô hiện đại, mang đậm nét kiến trúc đền chùa vùng Bắc Bộ. Đền được xây dựng theo lối kiến trúc hình chữ Tam. Đền chính được thiết kế bởi hai ngôi nối liền nhau. Tượng Trần Quốc Tuấn được đặt trên bệ đá cao 1m, hai bên là hai cầu thang bằng đá. Tượng Văn Xương Đế Quân được dựng đứng uy nghi, trên tay cầm bút thư thái, nho nhã.

Đền Ngọc Sơn có mái hình vuông, tám mái, mái hai tầng có tám cột chống đỡ. Ngoài ra, bốn cột bên ngoài của đền được làm bằng đá, bốn cột bên trong được làm bằng gỗ quý hiếm. Sự kết hợp giữa chất liệu như vậy tạo nên sự độc đáo cho ngôi đền, tăng thêm sự tôn nghiêm và sức thu hút cho ngôi đền đồng thời cho thấy cái tài của người thiết kế.

Ngoài ra, xung quanh đền có một loạt các công trình độc đáo khác như: cầu Thê Húc, Tháp Bút, Đài Nghiên, đình Trấn Ba. Cầu Thê Húc là cây cầu dẫn du khách vào đền. Cầu được sơn màu đỏ, có phần chân được tạo bởi các trụ lớn vô cùng đẹp mắt. Tên của cây cầu này mang ý nghĩa rất độc đáo “Nơi đón ánh sáng mặt trời lúc sáng sớm” hoặc bạn cũng có thể hiểu là “Ngưng tụ hào quang”.

Tháp Bút nằm ở ngay cổng vào đền, trước cầu Thê Húc. Tháp được xây dựng vào năm 1865, trên núi Ngọc Bội, dựa theo ý tưởng của nhà nho Nguyễn Văn Siêu. Tháp được xây dựng bằng đá, đỉnh tháp có hình ngọn bút lông dựng ngược, trên thân tháp có khắc ba chữ “Tả Thanh Thiên” tức là viết lên trời xanh.

Đài Nghiên chính là cửa cuốn phía trước đền. Phía trên cửa có đặt một nghiên mực bằng đá, hình nửa quả đào được bổ đôi theo chiều dọc, phía dưới có ba con ếch đội nghiên mực. Phía trên của nghiên có khắc một bài minh, nội dung nói về công dụng của nghiên mực dựa trên góc độ của triết học.

Phía Nam của đền có đình Trấn Ba, dịch là đình chắn sóng, cái tên này mang ngụ ý là cột trụ đứng vững giữa làn sóng không lành mạnh trong nền văn hóa đương thời. Đình được thiết kế hình vuông, có tám mái, mái hai tầng có tám cột chống đỡ, bốn cột trong bằng gỗ, bốn cột ngoài bằng đá, trên cột có câu đối “Kiếm hữu dư linh quang nhược thủy/ Văn long đại khối thọ như sơn”.

4. Thời điểm thích hợp đến đền Ngọc Sơn

Đền Ngọc Sơn luôn tấp nập du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, chiêm bái. Đây còn là nơi các sĩ tử thường xuyên lui tới mỗi khi mùa thi đến. Bạn có thể đến đền vào bất cứ thời điểm nào. Nếu đến chiêm bái thì nên đến vào ngày Rằm hoặc mùng một hàng tháng.

Nếu đến tham quan thì không nên đến đền vào hai ngày này để tránh đông đúc, bạn sẽ chẳng chiêm ngưỡng, khám phá và cảm nhận được nét đẹp của ngôi đền trong những ngày này. Ngoài ra, nếu bạn muốn lưu giữ những khoảnh khắc tại cầu Thê Húc trước đền thì nên chọn những ngày nắng đẹp, thời tiết dễ chịu.

5. Cách di chuyển đến đền Ngọc Sơn

Đền Ngọc Sơn nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội nên việc di chuyển tới đây rất đơn giản, thuận tiện. Bạn có thể đi xe máy, xe buýt, taxi, ô tô riêng đến đây. Nếu bạn lựa chọn xe buýt thì có thể đi một trong những tuyến buýt như: 08, 14, 31, 36. Nếu bạn di chuyển bằng xe máy thì có thể sử dụng google map, có rất nhiều cung đường di chuyển tới đây, tùy thuộc vào vị trí bạn xuất phát. Đối với ô tô riêng cũng vậy.

Bạn nên chú ý vào cuối tuần khu vực xung quanh đền đều cấm tất cả các phương tiện bởi đây là khu vực diễn ra phố đi bộ hàng tuần của thủ đô nên bạn chú ý sắp xếp lộ trình phù hợp.

6. Giá vé vào đền Ngọc Sơn

Hiện nay để vào đền bạn cần mua vé. Giá vé người lớn là 30.000 đồng, trẻ nhỏ được miễn phí.

7. Lưu ý khi vào đền

Đền Ngọc Sơn là địa điểm tâm linh linh thiêng nên bạn nên ăn mặc kín đáo, lịch sự thể hiện sự tôn trọng của mình đối với ngôi đền. Không gây ồn ào, mất trật tự tại đền. Không nói to, văng tục, chửi bậy, hút thuốc lá trong đền. Không chụp ảnh tại khu vực cấm.

Đền Ngọc Sơn là điểm đến tâm linh nổi tiếng của thủ đô Hà Nội, là nơi hội tụ linh khí đất trời. Đến đây bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, an yên đến lạ mà khó nơi nào có được. Nếu đã một lần đặt chân đến Hà Nội thì đừng quên ghé thăm ngôi đền cổ kính này.

Viết một bình luận