Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

5 điều cần biết khi du lịch Chùa Linh Ứng – Sơn Trà – Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt được ví như cõi Phật chốn nhân gian. Đây là ngôi chùa linh thiêng bậc nhất thành phố biển Đà Nẵng và là địa điểm du lịch hấp dẫn không thể không nhắc đến của thành phố này. Và ở đây cũng là ngôi chùa có tượng Phật bà Quan Âm lớn nhất Việt Nam.

1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CHÙA LINH ỨNG

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là một trong ba ngôi chùa cùng tên tại Đà Nẵng. Thành phố này có đến ba ngôi chùa Linh Ứng và nằm ở những vị trí khác nhau như bán đảo Sơn Trà, Bà Nà, Ngũ Hành Sơn tạo thành tam giác linh thiêng trong thành phố. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt tọa lạc trên lưng chừng núi Sơn Trà, là ngôi chùa lớn nhất, mới nhất, đẹp nhất trong ba ngôi chùa cùng tên.

Khám phá chùa Linh Ứng Đà Nẵng

Bán đảo Sơn Trà nằm cách trung tâm thành phố 10km về phía Đông Bắc, có độ cao 693m so với mực nước biển. Đây là một đặc ân lớn của thiên nhiên dành tặng cho Đà Nẵng, dù đứng ở bất cứ đâu tại Đà Nẵng cũng có thể nhìn thấy ngọn núi này. Đây là vị trí đắc địa nhất của thành phố xinh đẹp này.

Chùa do Thượng tọa Thích Thiện Nguyện trụ trì, nằm vững trãi trên ngọn đồi mang hình con rùa hướng ra biển cả, lưng tựa núi, mặt hướng ra biển Đông. Xa xa bên phải là ngọn Hải Vân, bên trải là Cù Lao Chàm án ngự. Ngôi chùa này là công trình in đậm dấu ấn phát triển của Phật giáo Việt Nam thế kỷ 21, là nơi hội tụ của linh khí đất trời và lòng người.

2. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CHÙA LINH ỨNG

Chùa Linh Ứng thuộc Bãi Bụt, lịch sử hình thành của chùa gắn liền với một truyền thuyết dưới thời vua Minh Mạng, nhà Nguyễn thế kỷ 19. Theo như truyền thuyết, vào thời điểm đó có một pho tượng phật không biết từ đâu trôi dạt vào bãi cát ở vùng biển của bán đảo Sơn Trà. Dân chài ven biển phát hiện ra và cho đó là điềm lành. Họ đã lập am để thờ tự. Không lâu sau đó, Quan Thế Âm hiển linh cứu khổ, cứu nạn cho dân chúng nơi đây vượt qua vòng trầm luân, giúp sóng yên biển lặng, dân chài từ đó được yên ổn làm ăn.

Kinh nghiệm đi chùa Linh Ứng Bãi Bụt vãn cảnh và các lưu ý

Kể từ đó, bãi cát nơi tượng phật dạt vào được đặt tên là Bãi Bụt. Người dân thường gọi nơi đây là cõi Phật chốn trần gian. Trải qua một thời gian dài, chùa Linh Ứng đã được cải tạo và xây dựng thêm rất nhiều hạng mục, không còn đơn thuần chỉ là một am thờ đơn giản. Sau 6 năm xây dựng, chùa trở thành một quần thể Phật giáo rộng lớn, là nơi minh chứng cho sự kết hợp giữa Đạo pháp và dân tộc. Đây còn là nơi hành hương của hàng ngàn phật tử trên khắp cả nước và là điểm tham quan du lịch hấp dẫn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Đà Nẵng.

3. KIẾN TRÚC CHÙA LINH ỨNG

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa được xây dựng mới hoàn toàn theo phong cách kiến trúc hiện đại kết hợp với một số đường nét kiến trúc truyền thống của chùa chiền tại Việt Nam. Chùa được xây dựng trên một khu đất rộng 20 ha của núi Sơn Trà. Công trình Phật giáo này bao gồm các hạng mục như: chánh điện, nhà tổ, tăng đường, giảng đường, nhà ăn, nhà cầu, thư viện, vườn tượng các vị A La Hán và một số công trình khác chưa hoàn tất.

Bí ẩn chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng – ngôi chùa “cầu gì được nấy”

Chùa nằm trên lưng chừng núi nên bạn sẽ phải leo hơn hai mươi bậc thềm đá để lên được cổng chánh điện. Bước vào cổng chính bạn sẽ nhìn thấy hai câu thơ “Linh Ứng sở cầu như ý nguyện/ Sơn Trà Bãi Bụt thật hiển linh”. Chánh điện được lợp bằng ngói xanh, mái ngói uốn cong hình rộng. Phía dưới là những cột trụ to lớn, vững chắc được bao quanh bởi hình rồng uốn lượn đắp kỳ công, tinh xảo. Trang trí hình rồng là một trong những biểu tượng kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam.

Chính điện có sức chứa khá lớn, gian giữa thờ tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên trái thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát, bên phải thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, toàn bộ các bức tượng đều được làm bằng đồng. Phía bên ngoài chính điện là bốn vị Thần Long Hộ Pháp và 18 vị La Hán được sắp xếp thành hai hàng theo một quy luật với ý nghĩa bảo vệ chính điện.

Chùa Linh Ứng bãi Bụt - Chốn yên bình giữa một Đà Nẵng xa hoa.

18 vị La Hán này là một trong những điểm nổi bật của chùa Linh Ứng. Mỗi vị La Hán đều là hiện thân của những cung bậc cảm xúc khác nhau của con người: hỉ, nộ, ái, ố được sắp xếp theo trình tự mang tính quy luật và ý nghĩa tâm linh riêng. Các pho tượng La Hán là kết quả của sự kì công, tỉ mỉ của các nghệ nhân, tinh tế và sắc cạnh nhưng vẫn không kém phần mềm mại.

Ngoài ra, chùa vẫn đang tiếp tục xây dựng tượng Phật nhập Niết bàn dài 108m, Tứ trọng tâm gồm Bồ Đề đạo tràng khi Phật thành chính quả, Vườn Lâm Tỳ Ni khi Phật Đản sinh, Vườn Lộc uyển khi Phật thuyết pháp và Phật nhập Niết bàn, giảng đường có sức chứa hàng ngàn tăng ni phật tử. Đặc biệt, bạn sẽ không thể bỏ qua tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát đứng sừng sững giữa núi rừng khi đến thăm chùa.

Đây là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao nhất Việt Nam, đứng tựa lưng vào núi, mặt hướng ra biển, một tay bắt ấn tam muội, một tay cầm bình nước cam lộ rưới an bình cho ngư dân đang ra khơi. Tượng Phật cao 67m, do điêu khắc gia Thụy Lam và Châu Viết Thạnh thi công.

Tượng Phật này có đường kính tòa sen rộng 35m, đường kính trong lòng tượng rộng 17m, bên trong tượng có 17 tầng, mỗi tầng đều có bệ thờ 21 bức tượng Phật, gọi là Phật trung hữu Phật, tầng 17 có cầu thang thông lên đỉnh đầu tượng. Phía trên mão tượng Quan Thế Âm Bồ Tát có khắc một bức tượng Phật Tổ cao 2m.

Đây là công trình nổi bật nhất của chùa, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt, từ vị trí của bức tượng bạn có thể quan sát được toàn bộ thành phố, biển đảo, núi rừng Sơn Trà vô cùng hoàn hảo.

https://amthucdochay.com/den-ngoc-son-ha-noi.html

4. THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐẾN CHÙA LINH ỨNG

Chùa Linh Ứng nằm trên đồi cao nên để di chuyển thuận lợi nhất và có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Đà Nẵng đẹp nhất thì bạn nên đến chùa vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9. Thời gian này thời tiết khá khô ráo, không có mưa, sương mù, trời trong xanh, mát mẻ.

Báo Đà Nẵng điện tử

Bạn không nên đến đây vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 bởi sẽ gặp phải những cơn mưa lớn thậm chí là bão. Đường lên chùa có khá nhiều đoạn cua nguy hiểm, mưa sẽ tạo ra sương mù khiến tầm nhìn bị hạn chế, việc di chuyển sẽ khá nguy hiểm và bạn cũng sẽ không thể chiêm ngưỡng được cảnh sắc chùa cũng như thành phố xinh đẹp Đà Nẵng.

5. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN TỚI CHÙA LINH ỨNG

Chùa Linh Ứng nằm cách trung tâm thành phố 10km về phía Đông Bắc, đường lên khá sạch sẽ, dễ dàng nên bạn có thể lựa chọn ô tô, xe máy để di chuyển lên đây. Cung đường ngắn nhất, đơn giản nhất để đến chùa đó là từ công viên biển Đông đi dọc đến đường Trường Sa là tới chùa. Một lời khuyên dành cho bạn đó là hãy thuê xe máy từ khách sạn, nhà nghỉ của bạn lên chùa.

Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt, Đà Nẵng - Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam - VOVTV

Trên đường lên chùa Linh Ứng bạn sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều cảnh đẹp, không khí trong lành nên bạn có thể vừa dừng lại chụp hình, vừa hít thở khí trời. Di chuyển bằng xe máy sẽ thuận tiện hơn. Giá thuê xe máy khoảng 100.000 – 150.000 đồng/ngày. Lưu ý, đường lên chùa có dốc cao nên bạn không nên lựa chọn những chiếc xe có phân khối quá nhỏ. Ngoài ra, đường lên chùa khá rộng nên bạn cũng có thể lựa chọn di chuyển bằng ô tô.

Chùa Linh Ứng là địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn đáng để tham quan khi du lịch Đà Nẵng. Nếu có cơ hội đến thành phố xinh đẹp này thì bạn không nên bỏ qua các ngôi chùa Đà Nẵng khác nữa.. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về ngôi chùa độc đáo tại Đà Nẵng này và có một hành trình thú vị.

Viết một bình luận