Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

Ăn chay thực dưỡng là gì? Các phương pháp ăn chay thực dưỡng

Được xem là hình thức ăn uống mang lại những lợi ích thiết thực về sức khỏe cũng như tình thần, ăn chay thực dưỡng hiện là phương pháp được nhiều người áp dụng thực hành. Ăn chay thực dưỡng là gì, ăn chay thực dưỡng có những loại nào…hãy tham khảo bài viết sau để có đáp án chính xác.

1. ĂN CHAY THỰC DƯỠNG LÀ GÌ?

Từ xa xưa, người ta đã áp dụng hình thức ăn chay thực dưỡng để cải thiện sức khỏe, an toàn và đảm bảo dinh dưỡng. Ăn chay thực dưỡng là chế độ ăn uống thanh đạm nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng từ các thực phẩm có nguồn gốc thực phẩm, tuyệt đối tránh thực phẩm nguồn gốc động vật, có sự sống. Đây là chế độ ăn chay đúng đắn mang đến cho người ăn chay sức khỏe thể chất cũng như sự thanh tịnh trong tâm hồn.

Ăn chay thực dưỡng - Bí quyết sống khỏe mạnh và hạnh phúc
Ăn chay thực dưỡng – Bí quyết sống khỏe mạnh và hạnh phúc

Để ăn chay thực dưỡng đúng cách phát huy được tác dụng bạn cần cách hấp thu thức ăn với phong thái nhẹ nhàng như:

  • Ăn chậm, nhai càng kỹ càng tốt, ăn nhiều theo ý của mình.
  • Uống nhiều nước và uống nước khi nào thấy khát.
  • Tránh ăn uống quá nhiều, hãy chủ động rời bàn ăn trước khi cảm thấy no.
  • Tránh sử dụng thực phẩm chế biến bằng sóng điện từ như lò vi sóng.
  • Ăn thực phẩm đúng mùa, rõ nguồn gốc.
  • Vận động hàng ngày, chịu khó tập thể dục, tắm nắng.

Ăn chay thực dưỡng với chế độ ăn uống lành mạnh đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hiện đang được nhiều người thực hành. Đặc biệt một số cá nhân sử dụng làm công tác chữa bệnh và đã mang lại hiệu quả nhất định.

2. CÁC LOẠI ĂN CHAY THỰC DƯỠNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Dưới góc độ khoa học, ăn chay thực dưỡng là chế độ ăn những thành phần thực phẩm về cơ bản là tốt cho sức khỏe như ngũ cốc nguyên cám và rau củ – trọng tâm của chế độ thực dưỡng, được cho thấy góp phần làm giảm nguy cơ nhiều loại ung thư như: ung thư đại trực tràng, dạ dày và nội mạc tử cung.

– Ăn chay organic ( ăn chay xanh, sạch)

Thức ăn hữu cơ (organic food) là thực phẩm được nuôi trồng các loại động – thực vật mà không dùng bất kỳ loại hóa chất tăng trưởng, kích thích hay thuốc trừ sâu. Đây là một xu hướng thực phẩm gần đây của thế giới. Tại Việt nam, xu hướng này được một số nhà hàng, quán ăn chay sử dụng, thu hút rất nhiều thực khách.

Ăn chay thực dưỡng và ích lợi của nó mang lại là gì?
Ăn chay thực dưỡng và ích lợi của nó mang lại là gì?

Tất cả các món ăn đều được chế biến từ rau sạch, giúp thanh lọc cơ thể, giữ gìn nhan sắc và đem lại vẻ trẻ trung.

– Ăn chay dinh dưỡng Ấn Độ

Ấn Độ là đất nước sở hữu nền văn hóa lâu đời và có những nét đặc trưng riêng. Được biết đến là xứ sở tôn giáo do vậy những phong tục tập quán của họ rất đa dạng. Ăn chay là một hình thức văn hóa quen thuộc với người dân nơi đây. Trước đây thực hành chế độ ăn chay với mục đích thanh lọc tâm hồn theo quan điểm nhà Phật hướng đến lòng từ bi. Ngày nay, ăn chay đối trở nên thịnh hành với người dân Ấn Độ, đây được xem là một cách để bảo vệ sức khỏe và tăng tuổi thọ.

Những điều cần chú ý khi ăn chay thực dưỡng
Những điều cần chú ý khi ăn chay thực dưỡng

– Ăn chay theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Phương pháp ăn chay thực dưỡng do Giáo sư Ohsawa ( Nhật Bản) khởi xướng và truyền bá từ đầu thế kỷ 20. Ăn chay thực dưỡng với mục đích “Thực phẩm chính là thuốc, thuốc lại chính là thực phẩm”. Điều này có nghĩa, thực dưỡng lấy “thức ăn” xem thức ăn như một vị thuốc chữa bệnh mỗi ngày.

Ăn Chay Thực Dưỡng - Giải Pháp
Ăn Chay Thực Dưỡng – Giải Pháp “Vàng” Cho Sức Khỏe Và Hạnh Phúc

Phương pháp này cho rằng, bệnh tật không tự có mà bệnh tật bắt nguồn từ chính lối sống, chế độ ăn uống thiếu khoa học. Ăn chay thực dưỡng Ohsawa đánh trọng tâm vào việc điều chỉnh thói quen ăn uống của con người. Qua đó, cơ thể được chắc khỏe, bệnh tật vì thế tiêu tan.

Ăn chay theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa áp dụng chế độ dinh dưỡng theo tỉ lệ nhất định:

  • 50 -60% từ ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch, lúa mì…
  • 20 -30% từ rau củ quả
  • 5 -10% từ rong biển, các loại đậu đỗ
  • 5% còn lại từ hoa quả, các thức ăn có nguồn gốc từ động vật.

Qua bài viết, mong bạn đã hiểu hơn về thông tin ăn chay thực dưỡng là gì? Các loại ăn chay thực dưỡng phổ biến tốt cho sức khỏe. Từ đó hãy vận dụng khéo léo hình thức ăn uống này vào chế độ ăn chay trường để có sức khỏe dồi dào, tâm tịnh an vui.

Viết một bình luận