Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

Ăn chay kỳ là gì? Ý nghĩa và các lưu ý cần thiết khi ăn chay kỳ

Ăn chay đang khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Ăn chay được chia làm 2 hình thức đó là ăn chay kỳ và ăn chay trường. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các kiến thức về ăn chay ky mà bạn nên biết.

1. TÌM HIỂU VỀ ĂN CHAY KỲ

– Ăn chay kỳ là gì?

Ăn chay kỳ là hình thức ăn chay có độ giãn cách thời gian theo những ngày nhất định, người ăn chay phát nguyện dựa vào điều kiện cụ thể của mỗi người. Khác với chay trường ngày nào cũng áp dụng thì chay kỳ có cột mốc thời gian mang tính phân bố đều nhau, hợp lý để người ăn chay thực hiện nghiêm túc không lạm sát một cách thái quá.

Ăn chay kỳ và ăn chay trường như thế nào
Ăn chay kỳ và ăn chay trường như thế nào

– Các trường phái ăn chay kỳ

Ăn chay kỳ được chia theo các hình thức ăn chay sau đây:

  • Nhị trai là hình thức ăn chay vào ngày rằm mùng 1 và 15 hàng tháng
  • Tứ trai là hình thức ăn chay vào mùng 1, 8, 15, 23 hoặc 30, 1, 14, 15
  • Lục trai là hình thức ăn chay vào mùng 8, 14, 15, 23, 29, 30. Trường hợp nếu tháng thiếu sẽ thực hiện vào ngày 28, 29
  • Thập trai là hình thức ăn chay vào 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 hàng tháng. Tháng thiếu sẽ áp dụng vào ngày 27, 28, 29
  • Nhứt ngoạt trai là hình thức ăn chay tính theo tháng thường là tháng giêng, tháng bảy và tháng mười.
  • Tam ngoạt trai là hình thức ăn chay tính 3 tháng 1 lần vào tháng 1, 5,

Tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện hoàn cảnh mà mỗi người sẽ phát nguyện áp dụng chế độ chay kỳ cho bản thân phù hợp nhất.

2. Ý NGHĨA CỦA VIỆC ĂN CHAY KỲ

Chế độ ăn chay rất thanh đạm không có cá thịt, các gia vị có mùi hăng nồng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Theo quan niệm của tín đồ Phật giáo ăn chay nói chung hay ăn chay kỳ nói riêng không chỉ có ý nghĩa với sức khỏe mà còn hết sức quan trọng trong thế giới tâm linh.

– Ăn chay kỳ giúp tâm hồn thanh tịnh

Nếu áp dụng chay kỳ đúng cách, ăn những loại thức ăn nhẹ nhàng, xanh tươi, vị nhạt sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn. Máu được lưu thông tốt, hệ tiêu hóa dễ làm việc mang lại trạng thái thanh tĩnh, nhẹ nhàng.

Ăn chay kỳ và ăn chay trường như thế nào
Ăn chay kỳ và ăn chay trường như thế nào

– Ăn chay kỳ nuôi dưỡng lòng từ bi và tinh thần bình đẳng

Theo quan điểm của Phật giáo cũng như con người mọi sự vật trên đời đều có sự sống, đều mang một kiếp đã định. Chúng ta vì muốn ăn cho khoái khẩu mà nhẫn tâm nhìn cảnh chặt đầu, lột da của vạn vật vô tội, nhẫn tâm bịt tai giả điếc trước những kêu la thảm thiết.

Phật tử – những người theo đạo từ bi và thực hành đức từ bi trong đời sống của mình từ ý nghĩ, lời nói, cho đến cách ăn uống. Ăn chay theo phát nguyện chính là thể hiện lòng từ bi, tinh thần bình đẳng giữa “người” và “vật” không sát sinh tránh gây đau thương cho mọi thứ xung quanh.

– Ăn chay giúp diệt dục vọng tốt

Chế độ dinh dưỡng tránh xa thịt cá động vật, các loại gia vị có tính kích thích sẽ giúp giảm ham muốn tình dục, ham muốn dục vọng vì thế mà giảm đi.

– Ăn chay kỳ để tránh ác báo của nghiệp sát sinh

Trong cuộc sống hằng ngày, vì không thấu rõ quy luật nhân quả mà con người vô tình tạo nghiệp sát sinh. Mà theo học thuyết Phật giáo nếu tạo nghiệp ở cuộc sống trần thế khi chết đi sẽ phải chịu hình phạt ở một thế giới khác.

Ăn chay là gi ? Tại sao chúng ta nên ăn chay?
Ăn chay là gi ? Tại sao chúng ta nên ăn chay?

Để có thể giải thoát bản thân khỏi những nỗi khổ luân hồi thì họ phải có thân tâm thật thanh tịnh. Do vậy ăn lạt, chay là cách để tránh ác báo của nghiệp sát trong tâm linh của mỗi Phật tử.

3. MỘT SỐ LƯU Ý KHI ĂN CHAY KỲ BẠN CẦN BIẾT

Ăn chay kỳ thực chất là một thách thức đối với bản thân mỗi người khi áp dụng. Để ăn chay mà vẫn tiết chế bản thân trước cám dỗ của ngoại cảnh, đảm bảo được sức khỏe trong trạng thái tốt nhất bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Chế độ ăn với thực đơn cân bằng

Chế độ ăn đúng cách cho người mới bắt đầu cũng chính là việc cân bằng hàm lượng các loại chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể mỗi ngày.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn cần đảm bảo đầy đủ:

  • Chất đạm 13-15% từ các loại sữa, đậu…
  • Chất béo 20 -25% chủ yếu từ lạc, mè, dầu..
  • Tinh bột 60 -65% từ gạo, mì, bắp, khoai…

Ngoài ra khi áp dụng chế độ ăn chay kỳ bạn cần bổ sung thêm vitamin và khoáng chất để đảm bảo lượng dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể.

– Bổ sung các thực phẩm ưa thích vào thực đơn

Thông thường bạn áp dụng ăn chay 2 ngày, 4 ngày trong 1 tháng hoặc 1 tháng, 3 tháng trong 1 năm nên hãy sử dụng những thực phẩm mà bản thân muốn ăn để quá trình dung nạp tiêu hóa được dễ dàng.

– Ăn chay kỳ phải đảm bảo đủ bữa

Trong những ngày áp dụng chay kỳ để tránh tình trạng mệt mỏi cho cơ thể khi chưa quen. Ngoài bữa chính, người ăn chay có thể bổ sung thêm hai bữa phụ với hoa quả, các loại hạt có chứa nhiều năng lượng như hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân, óc chó, lạc, mè….

Ăn chay thực chất là hướng con người đến lòng từ bi và tìm đến sự thanh tịnh trong tâm hồn, bình đẳng trong vạn vật. Hy vọng những kiến thực về ăn chay trên sẽ giải đáp được cho bạn phần nào những băn khoăn về ăn chay kỳ cũng như những lợi ích mà hình thức tu dưỡng này mang lại.

Viết một bình luận