Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

GIẢI ĐÁP: Ăn chay qua mấy giờ được ăn mặn?

Ăn chay qua mấy giờ được ăn mặn là thắc mắc của nhiều người đang tìm hiểu về hình thức tu tập theo Phật giáo. Thực ra vấn đề này nhìn nhận như thế nào, bài viết sau đây chúng tôi sẽ đưa ra đáp án cho bạn, hãy tham khảo ngay nhé!

1. ĂN CHAY QUA MẤY GIỜ ĐƯỢC ĂN MẶN ?

Người Phật tử nên ăn chay để tránh quả báo luân hồi, thực hành đức hạnh từ bi của mình. Nhưng vẫn còn nhiều người đang có sự ngộ nhận trong ý thức, họ băn khoăn ăn chay qua mấy giờ được ăn mặn, ăn chay mấy giờ được ăn mặn theo ý thích, ăn mặn mà không lo phạm giới.

Ăn chay – ăn mặn trong Phật giáo

Theo thuyết luân hồi Phật giáo, con người sau khi chết bị đày xuống địa ngục làm ngạ quỷ sau khi hối cải sẽ được làm súc sinh, cuối cùng đầu thai trở lại làm người theo bánh xe luân hồi. Do đó Phật tử ăn chay theo cách ‘tam tịnh nhục’, nghĩa là những loại thịt nào mà mình không thấy người ta giết, không nghe tiếng kêu la của loài thú bị giết, hay không có sự nghi ngờ nào người khác vì mình mà giết, những loại thịt đó thì họ được thọ dụng mà không phạm giới. Vào những ngày 1, 14, 15 và 30 âm lịch được coi là ngày mở cửa âm phủ, các linh hồn được tự do, những ngày đó Phật tử thường ăn chay.

Mục đích của việc ăn chay là nhằm tăng trưởng lòng từ bi, giảm bớt lòng sân hận, bằng cách tu tập không sát sinh, biết thương yêu người đồng loại và ngay cả các loài vật khác. Khi đã có lòng từ bi, không nỡ giết loài cầm thú, thì người ấy khó có thể giết người. Đó là lý do tại sao đức Phật đưa ra giới cấm: ‘không được sát sinh’ nuôi dưỡng tâm địa thiện lương, bình đẳng để chúng sinh chung sống trong hòa bình, an vui. Song nhiều người đang có sự ngộ nhận về việc ăn chay. Trong đó, ngộ nhận đầu tiên là ăn chay khó, những người thực hành chay kỳ đến đêm đói bụng khó ngủ, trông chờ mau qua khỏi 12 giờ đêm để ăn mặn, vì bụng đói lại thèm ăn.

Cư sĩ nên ăn chay hay ăn mặn? -
Cư sĩ nên ăn chay hay ăn mặn? –

Thực chất ăn chay là hình thức tu tập, tu tâm phật tử ăn chay trước hết phải nhận thức đúng việc ăn chay là vì trưởng dưỡng lòng từ bi, tránh nghiệp sát sinh và hơn nữa là vì sức khỏe của chính bản thân. Với những người ăn chay kỳ vào những ngày nhất định, sau khi hết ngày ăn chay họ hoàn toàn có thể ăn mặn. Tuy nhiên Phật dạy rằng tu tại tâm, thực hành kiêng thịt giữ chay nhưng tâm niệm chưa thoát trần ai, tâm niệm vẫn nghĩ đến bụi trần thì ăn chay không đúng đạo, ăn chay vẫn phạm giới.

2. ĂN CHAY MẤY GIỜ ĂN MẶN? THỜI GIAN BIỂU ĂN CHAY VÀ ĂN MẶN GIÚP CƠ THỂ KHỎE MẠNH

Ăn chay được xem là đúng phương pháp khi chúng cung cấp cho cơ thể chúng ta đủ các chất dưỡng sinh cần yếu và tạo ra một số năng lượng cần thiết vừa đủ cho cơ thể để hoạt động và tăng trưởng và cũng không qúa ít để bị suy nhược. Nói một cách khác là quân bình năng lượng calories giữa cung và cầu của cơ thể.

Ăn chay hay ăn mặn: quan trọng nhất vẫn là tôn trọng thứ mình ăn! | XANH EWEC

Thay vì thắc mắc ăn chay qua mấy giờ được ăn mặn bạn hãy thiết lập cho mình thời gian biểu ăn chay và ăn mặn phù hợp với tình hình sức khỏe, điều kiện hoàn cảnh của bản thân. Dù ăn chay theo loại nào thì dưới góc độ dinh dưỡng cũng phải hội đủ ba nguyên tắc cơ bản:

Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm. Trong khẩu phần ăn hàng ngày, nếu thiếu một thành phầnnào đó lâu dài, dễ gây bệnh như thiếu các loại vitamin A, B2, C, D, E và chất xơ có thể dẫn đến ung thư ruột và dạ dày. Nên nhớ là không có bất kỳ một loại thực phẩm đơn độc nào bao hàm đầy đủ các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần đến, chẳng hạn như cam cho nhiều sinh tố C nhưng lại không có sinh tố B12.

Ăn các loại thực phẩm càng ít chế biến hoặc chưa chế biến càng có lợi về dinh dưỡng. Cứ qua một lần chế biến thì chất dinh dưỡng của thực phẩm bị giảm đi do quá trình chuyển hoá. Ví dụ như gạo được chế biến cho trắng vì qua quá trình đánh bóng gạo, đã làm mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng nằm ngoài vỏ hạt gạo. Các loại ngũ cốc khác cũng vậy và thực phẩm tươi tốt hơn thực phẩm đóng hộp.

Ăn chừng mực, tức là không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm hoặc ăn quá ít một loại và không ăn quá no hoặc để quá đói và tránh ăn nhanh, nuốt vội.

Thực chất, Phật giáo khuyên ăn chay và hạn chế tối đa ăn mặn, điều này bắt nguồn chủ yếu từ việc giới cấm sát sinh và tránh mọi khổ đau cho chúng sinh ở tôn giáo này. Tuy nhiên để không quá cứng nhắc thì tín đồ tại gia có thể chỉ phải ăn chay một số ngày được quy định trong tháng. Người xuất gia thì vẫn có thể ăn thịt nếu nó thỏa mãn tiêu chuẩn gọi là tam tịnh nhục: Không thấy con vật đó bị giết; Không nghe tiếng con vật kêu la khi bị giết; Người ta giết con vật ấy không phải vì mình.

Đức Phật cũng khuyên không nên ăn sau giờ ngọ tức 12 giờ trưa, còn gọi là “không ăn phi thời”, lý giải được đưa ra là để cơ thể được nhẹ nhàng, thân tâm an tĩnh dễ thiền định và ngủ ngon hơn.

Về số lượng thức ăn đưa vào cơ thể quan điểm là ăn để đủ sống chứ không nhằm mục đích gì khác. Tránh lãng phí và tránh dư thừa năng lượng có thể dẫn đến nảy sinh dục vọng. Nhưng cũng không nên ăn quá kiêng khem, phải ăn cho đủ chất dinh dưỡng, nên ăn các thứ rau, đậu, giá, đậu hủ và mì căng. Tránh làm và ăn những món ăn chay giả mặn như gà, vịt hay thịt bò, thịt…

Đối với người ăn chay, tuyệt đối không nên kiêu mạn vì tránh nghiệp xấu. Vì lòng từ với chúng sinh nên mới ăn chay, đó cũng là cái duyên lành. Không nên cho là ta hay ta giỏi ta tinh tấn hơn mọi người, coi rẻ người chưa ăn chay sẽ gây ác cảm với người khác và làm tổn đức của mình.

Ăn chay tùy căn cơ, tùy hoàn cảnh mà phật tử có thể chọn cho mình một phương thức ăn chay thông minh, tuyệt đối không ngã mạn trong việc ăn chay.Tuy nhiên nếu quá dễ dãi với chính mình trong việc ăn chay, ăn mặn thì việc giữ giới thiếu nghiêm mật sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến lộ trình tu tập.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc chay qua mấy giờ được ăn mặn hay ăn chay và ăn mặn như thế nào để đảm bảo sức khỏe mà không phạm giới. Chúc bạn có một thân thể khỏe mạnh, ít bệnh tật để tu hành, luôn an vui trên con đường tu tập.

Viết một bình luận