Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

Ăn chay có tốt không? Lợi ích và các lưu ý khi thực hiện ăn chay

Chào chuyên gia dinh dưỡng, bố của cháu năm nay 49 tuổi. Cách đây 6 tháng bố bắt đầu ăn chay trường mặc dù sức khỏe chưa có biểu hiện gì khác thường nhưng cháu khá lo lắng liệu ăn chay có tốt không ạ? Bố cháu ăn chay trường như vậy có cần lưu ý gì để đảm bảo sức khỏe không ạ?

(Ngọc Hương – Nam Định)

TRẢ LỜI:

Chào bạn Ngọc Hương!

Rất cảm ơn bạn đã quan tâm tin tưởng gửi câu hỏi ăn chay có tốt hay không? ăn chay có cần lưu ý gì để đảm bảo sức khỏe không? về chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Với băn khoăn của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. ĂN CHAY CÓ TỐT KHÔNG?

Hiện nay ăn chay đang dần trở thành phong trào ăn uống được nhiều người quan tâm tìm hiểu và áp dụng. Nhiều người cho rằng ăn chay tốt cho sức khỏe tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, ăn chay không đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Liệu ăn chay có tốt không? Để trả lời nghi vấn này chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết bản chất của hình thức trai giới đang được nhiều người thực hành.

Ăn chay có tốt không? Ăn chay như thế nào mới đúng cách?
Ăn chay có tốt không? Ăn chay như thế nào mới đúng cách?

Ăn chay là hình thức ăn uống đơn giản lành mạnh chỉ sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau củ, quả, ngũ cốc tuyệt đối tránh xa các thực phẩm có nguồn gốc động vật, qua quá trình sát sinh giết mổ.

Ăn chay không chỉ là hình thức tu tập của nhiều tôn giáo mà còn mang lại vô số công dụng cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, cải thiện tâm sinh lý.

Với băn khoăn ăn chay có tốt cho sức khỏe không của bạn Ngọc Hương chúng tôi xin nhấn mạnh và khẳng định rằng bản chất của việc ăn chay là hoàn toàn tốt, đặc biệt không chỉ có ý nghĩa về mặt tu tập tâm linh mà về sức khỏe cũng được cải thiện.

2. LỢI ÍCH ĂN CHAY VỀ MẶT TÂM LINH

– Tu tập lòng từ bi giúp tâm thanh tịnh

Nguồn thức ăn chính của phật tử ăn chay chính là rau củ quả, ngũ cốc trái cây. Họ tuyệt đối tránh xa thực phẩm có nguồn gốc động vật. Hình thức ăn uống đơn giản dung nạp các thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ khiến người ăn chay có cảm giác thanh tịnh, an lạc.

Sự thật ít người biết về phương pháp ăn chay giảm cân

– Ăn chay giúp tinh thần bình đẳng

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho rằng quá trình sát sinh, giết mổ khiến con người và loài vật ăn thịt trở nên hung bạo, dã man dễ bị kích động bởi thịt và máu động vật chứa nhiều chất kích thích hơn. Những người ăn chay tránh ăn thịt sẽ giúp tâm tính luôn cảm thấy hiền hòa, bình đẳng với vạn vật.

– Chay tịnh khiến bản thân luôn an yên, vui vẻ

Theo quan niệm Phật giáo cho rằng các loài động vật cũng như con người đều có cảm nhận đau đớn, lo sợ cái chết. Việc ăn chay giúp con người thể hiện tình thương yêu muôn loài, gia tăng lòng bát át và vị tha. Từ đó tâm được yên vui và thoải mái.

3. LỢI ÍCH ĂN CHAY VỀ MẶT SỨC KHỎE

– Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, bảo vệ sức khỏe

Protein nguồn gốc từ động vật khác protein từ thực vật. Tuy nhiên các nghiên cứu khoa học cho rằng protein gồm có 22 amino acids, trong số đó chỉ có 8 loại là cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người và đều chứa đầy đủ trong các loại ngũ cốc và rau đậu. Đôi khi số lượng còn nhiều hơn các thực phẩm bằng thịt đã chế biến nữa. Nếu người ăn chay được bổ sung đầy đủ thì chất lượng Amino acids trong cơ thể của họ đều gấp đôi nhu cầu cần thiết.

Món ăn chay đủ chất - thực hư ra sao? | GO.CARE

– Ăn chay thanh lọc cơ thể

Ăn chay nguồn thực phẩm chính là từ thực vật giàu chất xơ, vitamin khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho rằng những người thường xuyên tiêu thụ rau xanh, củ quả sẽ có hệ đường ruột tiêu hóa hoạt động tốt, giúp giảm cân, đẹp da…

Vậy đã biết được ăn chay để làm gì chưa ?

4. Những lưu ý khi ăn chay để không ảnh hưởng sức khỏe

Ăn chay có tốt không ?

Thực tế ngày nay, ăn chay không còn là thói quen ăn uống đạm bạc của những bậc tu hành nữa. Ăn chay đủ chất, khoa học đã trở thành một phong trào sống khỏe, an vui và đang được khuyến khích mạnh mẽ tại khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên để ăn chay mang lại hiệu quả tốt nhất thì chúng ta cần phải thực hiện đúng cách, đúng nguyên tắc để tránh phạm giới cũng như cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Lợi ích của việc ăn chay cho sức khỏe rất tốt chứ không thiếu dinh dưỡng
Lợi ích của việc ăn chay cho sức khỏe rất tốt chứ không thiếu dinh dưỡng

– Khắc phục quan niệm sai lầm về ăn chay

Nhiều người vẫn thường cho rằng ăn chay đơn thuần chỉ là ăn rau dưa đạm bạc và khổ hạnh. Nguồn thức ăn kém đa dạng, dinh dưỡng không cân bằng, chế biến theo các phương pháp thiếu lành mạnh hay là việc lựa chọn nguồn thực phẩm không đảm bảo. Ăn chay hoàn toàn có thể trở thành “liều thuốc độc” gây hại cho bạn và gia đình bất cứ lúc nào nếu thực hành không đúng cách.

– Cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ, nguồn thực phẩm đa dạng

Chế độ ăn chay hợp lý là phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể với bốn nhóm chất thiết yếu là bột đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Tất cả những chất này đều có nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật chỉ khi đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cơ thể thì quá trình trai giới tu tập của bạn mới an lạc, an vui.

– Đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm

Trước sự đổ bộ của cơn bão “thực phẩm bẩn”, yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm cần phải được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là với người ăn chay. Bởi các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật rất dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo quản, do đó các tín đồ ăn chay cần lựa chọn cẩn thận khi đi mua hàng tránh gặp phải những tình huống xấu ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi lựa chọn được nguồn thực phẩm thì phương pháp chế biến lành mạnh cũng cần được áp dụng. Để ăn chay tốt, ăn chay không ảnh hưởng đến sức khỏe bạn cần thực hiện cách nấu thanh đạm và sử dụng nhiệt một cách vừa phải như chưng, hấp, luộc… Bởi chế biến món ăn chay theo cách này vừa đảm bảo được sự chay tịnh lại vừa tốt cho sức khỏe.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn Ngọc Hương cũng như những người đang tìm hiểu ăn chay, những người đang thắc mắc ăn chay có tốt hay không có đáp án chính xác. Mong rằng những kiến thức trên giúp bạn luôn an vui, thanh tịnh trên con đường tu tập của mình.

Viết một bình luận