Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

Ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp, trứng vịt và trứng cút không?

Ăn chay có được ăn trứng gà công nghiệp, trứng cút hay trứng vịt không, các tôn giáo nào khi ăn chay được phép ăn trứng là câu hỏi được rất nhiều tín đồ ăn chay quan tâm và thắc mắc. Vì vậy bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thông tin cho bạn đọc về vấn đề này

1. ĂN CHAY CÓ ĐƯỢC ĂN TRỨNG GÀ CÔNG NGHIỆP, TRỨNG VỊT VÀ TRỨNG CÚT KHÔNG?

Ăn chay có được ăn trứng không? hay áp dụng ăn lạt thì ăn trứng gà công nghiệp, trứng vịt và trứng cút được không? Để có đáp án chính xác trước hết chúng ta sẽ đi tìm hiểu các trường phái ăn chay cụ thể mà bạn đang theo đuổi:

Người ăn chay có được ăn trứng? Nếu lỡ ăn có phạm tội sát sinh?
Người ăn chay có được ăn trứng? Nếu lỡ ăn có phạm tội sát sinh?

– Trường phái ăn chay tuyệt đối (Vegan)

Nếu bạn theo trường phái ăn chay tuyệt đối là hoàn toàn không sử dụng bất cứ đồ gì từ động vật, bao gồm không ăn cả mật ong, sữa, trứng, phomat… và những sản phẩm làm từ trứng và sữa có nguồn gốc động vật, thì việc ăn trứng là hoàn toàn không thể.

– Trường phái ăn chay có trứng sữa (Ovolactovegetarian)

Ăn chay ăn trứng có được không nếu bạn theo trường phái ăn chay có trứng sữa thì đáp án là có. Bạn có thể bổ sung trứng vào thực đơn dinh dưỡng của mình vì những người ăn chay theo trường phái này cũng nói không với thịt cá giống nhóm ăn chay tuyệt đối. Tuy nhiên, họ vẫn có thể ăn trứng, uống sữa và ăn những sản phẩm được làm từ trứng, sữa.

Ăn chay có được ăn trứng, ngũ tịnh nhục và uống sữa hay không?
Ăn chay có được ăn trứng, ngũ tịnh nhục và uống sữa hay không?

– Trường phái ăn chay có sữa (Lactovegetarian):

Nếu bạn theo trường phái ăn chay có sữa sẽ phải kiêng thịt, cá và không ăn trứng hay các sản phẩm làm từ trứng. Tuy nhiên, họ lại có thể sử dụng các sản phẩm từ sữa như kem, pho mát…trong thực đơn hàng ngày của mình.

Dựa vào những trường phái ăn chay trên mà người ăn chay đã có thể nhận biết chay tịnh ăn trứng gà công nghiệp, trứng vịt và trứng cút được không. Thực chất vì trứng nói chung hay trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút đều là những sản phẩm gián tiếp từ động vật. Do vậy, bạn nên nắm được trường phái ăn chay của mình để lựa chọn những thực phẩm phù hợp để bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ nhé!

2. CÁC TÔN GIÁO CHO PHÉP ĂN CHAY ĐƯỢC ĂN TRỨNG

Ngoài các trường phái ăn chay kể trên thì theo quan niệm và nguyên tắc của từng tôn giáo khác nhau sẽ quy định việc người ăn chay có được ăn trứng không. Ở một số tôn giáo được ăn trứng khi ăn chay thì phải đi kèm những điều kiện nào. Dưới đây là một số tôn giáo khi ăn chay được phép ăn trứng, bạn có thể tham khảo:

– Phật giáo thường thức

Theo lời Phật dạy, ăn chay là ăn lành mạnh, đơn giản tránh sát sinh, ăn các thực phẩm qua quá trình giết mổ. Ăn cái gì có mầm sinh mà mình đoạn tuyệt mạng sống của nó thì mới có tội. Còn trứng gà, trứng vit, trứng chim cút… như Phật giáo đã nói là không có trống mà đã không có trống thì ăn coi như không có mầm sống và như vậy nghĩa là không sát sinh. Tuy nhiên vẫn có nhiều người lo lắng, thắc mắc về việc nếu ăn chay có được ăn trứng không?

Ăn Chay có được ăn trứng gà không ?
Ăn Chay có được ăn trứng gà không ?

Còn đối với Phật tử tại gia, tu theo nhân thừa, tức theo hình thức giới tướng giữ 5 giới, thì việc ăn trứng không trống không có gì tội lỗi. Điều này, đối với người tu Tiên là điều cấm kỵ. Vì tu Tiên là họ luyện tập để cho thân thể được nhẹ nhàng. Cho nên, họ không ăn những thức ăn trược uế. Ngược lại, người tu Phật thì phải thế.

Bên cạnh đó, ăn chay theo Phật giáo có 2 hình thức là chay trường và chay kỳ. Với những phật tử thực hành chay kỳ thì vào những ngày không ăn chay vẫn hoàn toàn được ăn trứng bình thường.

– Đạo thiên chúa

Niên lịch phụng vụ của Giáo hội Công giáo theo chu kỳ khép kín và chia thành 05 mùa: Mùa Vọng, mùa Giáng sinh, mùa Chay, mùa Thường niên và mùa Phục sinh. Giáo hội Công giáo trong mùa Chay được coi là mùa hy sinh hãm mình, thanh tẩy tâm hồn, canh tân đời sống để chuẩn bị tâm hồn kỷ niệm cuộc Thương khó của Chúa Giêsu Kitô và mừng Lễ Phục sinh.

Ăn chay có được ăn trứng cút không?
Ăn chay có được ăn trứng cút không?

Ăn chay với người Công giáo là không ăn hoặc ăn uống ít đi, đạm bạc hơn bình thường, tránh việc ăn vặt trong ngày chay và ăn một bữa no, hai bữa còn lại được phép ăn một chút ít, miễn là phù hợp tập tục của địa phương về lượng và phẩm của thức ăn. Giữa hai bữa ăn, cấm dùng thức ăn đặc, nhưng có thể dùng thức ăn lỏng (trà, nước trái cây, sữa…) vào bất kỳ lúc nào.

Theo nguyên tắc chung của Giáo hội Công giáo hoàn vũ thì người tín đồ Công giáo phải kiêng thịt vào các ngày thứ sáu trong năm, ngày thứ tư Lễ Tro và thứ sáu Tuần Thánh. Trong ngày kiêng thịt, không được ăn thịt các động vật có tính nóng như: lợn, bò, gà, vịt…nhưng được ăn trứng, được dùng các thức ăn làm từ sữa hay các loại nước thịt. Các loại cá và các thức ăn biển, những loài có tính hàn như: ếch, trai, sò, ba ba, những loài vừa sống trên bờ vừa ở dưới nước và những loài bò sát không bị cấm sử dụng.

Trên đây là kiến thức ăn chay của hai tôn giáo lớn trên thế giới cũng như câu trả lời cho câu hỏi ăn chay có được ăn trứng không, mong rằng những chia sẽ hữu ích trên có thể giúp các bạn phần nào trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn thực đơn ăn chay phù hợp cho bản thân mình vừa đảm bảo sức khỏe vừa thực hành ăn chay đúng cách theo tôn giáo của mình.

Viết một bình luận