Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

Ăn chay có uống dầu cá được hay không? Chuyên gia tư vấn

Dầu cá là thực phẩm chức năng được nhiều người sử dụng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên với những người ăn chay thì liệu ăn chay uống dầu cá được không? Nỗi băn khoăn này chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết ngay sau đây, hãy tham khảo ngay!

1. ĂN CHAY UỐNG DẦU CÁ ĐƯỢC KHÔNG?

ĂN CHAY UỐNG DẦU CÁ ĐƯỢC KHÔNG?
ĂN CHAY UỐNG DẦU CÁ ĐƯỢC KHÔNG?

– Nguyên liệu sản xuất dầu cá

Ăn chay lạt hiện là xu hướng được rất nhiều người quan tâm lựa chọn nhằm mang lại sự thanh tịnh trong tâm hồn cũng như thanh lọc cơ thể, bảo vệ sức khỏe. Cũng giống như câu hỏi ăn chay có được uống sữa không, có thể ăn trứng không… ăn chay uống dầu cá được hay không đang là nỗi băn khoăn của nhiều người, đang gây nên nhiều tranh cãi trong cộng đồng ăn chay.

Bởi lẽ dầu cá vốn là một sản phẩm có nguồn gốc động vật. Dầu cá được biết tới là dầu có nguồn gốc từ các mô , gan của cá như cá mòi, cá hồi, cá ngừ, cá trích… Loại thực phẩm chức năng này rất giàu Omega – 3, EPA, DHA mang lại cho bạn đôi mắt sáng khỏe, giảm lượng cholesterol xấu bảo vệ tim khỏe mạnh và nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Có người cho rằng, để sản xuất ra loại dầu này, các công ty đã tiến hành đánh bắt và tước đoạt đi sinh mệnh của các loài cá. Điều này đi ngược lại với nguyên tắc và mục tiêu cao cả của ăn chay. Do đó, dầu cá không được coi như một thực phẩm thuần chay và người ăn chay cũng không được phép sử dụng nó.

– Ăn chay có ăn được dầu cá hay không dựa vào trường phái ăn chay

Để có đáp án chính xác ăn chay uống dầu cá được không thì chúng ta phải dựa vào hình thức ăn chay, bởi hình thức ăn chay mà chính bạn lựa chọn cũng như cách nhìn nhận của bạn đối với loại dầu này. Dựa vào yếu tố này sẽ phân ra thành 2 trường hợp sau:

+ Trường phái ăn chay không uống được dầu cá:

Ăn chay có ăn được dầu cá hay không dựa vào trường phái ăn chay
Ăn chay có ăn được dầu cá hay không dựa vào trường phái ăn chay

Nếu bạn là người ăn chay trường (ăn 100% thuần chay), ăn chay theo các tôn giáo (đạo Phật, Kỳ Na giáo), thì bạn không nên uống dầu cá. Vì đó là một sản phẩm có nguồn gốc động vật.

+ Trường phái ăn chay uống được dầu cá:

Ngược lại, nếu bạn là người ăn chay kỳ, ăn chay bán phần chỉ thực hiện việc chay tịnh vào một số ngày nhất định trong tháng như mùng 1, 15…..thì bạn vẫn có thể uống dầu cá vào những ngày không ăn chay mà không phải lo lắng phạm vào nguyên tắc trai giới.

Thực tế, dù dầu cá được sản xuất dưới dạng thực phẩm chức năng, công dụng của nó tương đương như thuốc bổ chứ không phải đồ ăn uống thông thường. Cho nên một số người muốn bổ sung các dưỡng chất cần thiết thì vẫn có thể uống dầu cá. Bởi vì chay kỳ sẽ có những ngày bạn không ăn chay, lúc đó bạn uống dầu cá sẽ không ảnh hưởng đến hình thức phát nguyện ăn chay.

2. ĂN CHAY ĂN DẦU CÁ CÓ TỐT KHÔNG?

Ăn chay được uống dầu cá hay không, ăn dầu cá có tốt không? Xét trên góc độ dược phẩm, dầu cá được dùng để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là giúp cơ thể có đủ lượng Omega 3 cùng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

ĂN CHAY ĂN DẦU CÁ CÓ TỐT KHÔNG
ĂN CHAY ĂN DẦU CÁ CÓ TỐT KHÔNG

Ăn chay theo tư tưởng Phật giáo là sự tự nguyện để lựa chọn có nên uống dầu cá hay không trong quá trình ăn chay, bạn nên căn cứ vào tình trạng sức khỏe của mình và đưa ra hình thức ăn uống phù hợp.

Nếu là một người thể lực có phần ốm yếu, bạn chỉ nên ăn chay kỳ, ăn chay bán phần hoặc ăn chay kèm cả sữa và trứng để được sử dụng dầu cá nhằm hấp thu thêm chất dinh dưỡng.
Nhưng dầu cá dù là người ăn chay hay ăn mặn thì cơ thể vẫn không thể tự sản sinh ra được mà phải bổ sung từ thực phẩm bên ngoài vào cơ thể, dù ăn mặn nhưng vấn thiếu omega 3. Tuy nhiên, nếu bạn là người ăn 100% thuần chay, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các loại thực phẩm khác có công năng tương tự như loại dầu này.

Theo bạn ăn chay có uống được sữa không ?

3. THỰC PHẨM CHAY THAY THẾ DẦU CÁ CHO NGƯỜI ĂN CHAY

– Dầu ô liu

Dầu ô liu chứa 115-145 calo mỗi 100 gram, tương đương khoảng 59 calo cho 10 quả ô liu (ước lượng trung bình của một quả ô liu là 4 gam. Thành phần bao gồm 75-80% nước, 11-15% chất béo trong đó 74 % hàm lượng chất béo này là axit oleic axit béo không bão hòa, 4-6% carbs và lượng nhỏ các protein. Với dầu ô liu bạn sẽ không cần phải lo lắng ăn chay uống dầu cá được không nữa bởi hàm lượng dinh dưỡng không kém gì dầu cá.

– Dầu hạt cải

Thành phần dầu hạt cải chứa Axit béo bão hòa: 7%, Axit béo không bão hòa đơn: 63%, Axit béo không bão hòa đa: 28%. Đây là thực phẩm có thể sử dụng bổ sung trong thực đơn hàng ngày rất tốt.

– Bông cải xanh và trắng

Bông cải là các thực phẩm đang được khuyến khích dùng trong thực đơn hàng ngày, mang lại giá trị dinh dưỡng cao, rất có lợi cho sức khỏe. Trong 100g bông cải trắng chỉ cung cấp 26 calo, cung cấp 2 g chất xơ, 48,2 mg vitamin C cùng rất nhiều khoáng chất như mangan, đồng, sắt và kali…Sử dụng bông cải trắng hợp lý trong các bữa ăn hàng ngày là cách bổ sung hàm lượng dinh dưỡng thay dầu cá rất tốt đấy nhé.

– Quả bơ

Quả bơ chứa khoảng 25 loại vitamin, chất béo Omega 3 crotenoid và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn 100g bơ cung cấp 26% vitamin K, 20% folate, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6, 17% vitamin C, 14% kali và 10% vitamin E mà cơ thể cần.

Vai trò của quả bơ đối với công cuộc làm đẹp của phái nữ | ELLE

Sử dụng quả bơ hàng ngày sẽ có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thêm bơ cũng như các thực phẩm vừa nêu ở trên vào thực đơn bạn sẽ không cần phải lo lắng ăn chay uống dầu cá được không nữa.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi ăn chay uống dầu cá được không mà chúng tôi gửi tới các bạn. Hy vọng với những kiến thức chay trên bạn sẽ có cái nhìn đúng nhất về ăn chay uống dầu cá trong trường hợp nào hay không được uống trong trường hợp nào. Mong rằng quá trình tu tập của bạn luôn cảm thấy an lạc, thanh tịnh trong tâm hồn.

Viết một bình luận