Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

Ăn chay uống cà phê sữa được không? Giải pháp thay thế cho cafe sữa

Ăn chay uống cà phê sữa được không? Câu hỏi có vẻ ngây ngô ấy lại là thắc mắc của rất nhiều người mới bắt đầu trai giới. Bài viết sau chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu sự thực về nghi vấn trên, hãy tham khảo ngay để thực hành chay tịnh đúng nguyên tắc nhé!

1. ĂN CHAY UỐNG CÀ PHÊ SỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Cà phê sữa là thức uống được rất nhiều người lựa chọn thưởng thức hàng ngày giúp tinh thần thoải mái, tỉnh táo. Ăn chay có uống cà phê sữa được không? Cà phê sữa là sự kết hợp của cà phê và sữa. Để có đáp án chính xác trước hết chúng ta sẽ đi tìm hiểu thành phần của cà phê sữa và trường phái ăn chay.

– Thành phần cà phê sữa

Cà phê: Hạt cà phê nguyên chất có nguồn gốc 100 % từ thực vật. Rất nhiều người cho rằng cà phê là thực phẩm thuần chay tuy nhiên sự thực lại hoàn toàn ngược lại. Hầu hết các loại cà phê không thực sự được làm từ 100% cà phê như chúng ta vẫn nghĩ.

ĂN CHAY UỐNG CÀ PHÊ SỮA ĐƯỢC KHÔNG
ĂN CHAY UỐNG CÀ PHÊ SỮA ĐƯỢC KHÔNG

Trên thị trường hiện nay do vấn đề lợi nhuận, cạnh tranh mà phần lớn cà phê ở Việt Nam là cà phê mặn do có tẩm ướp nước mắm, bơ động vật, mỡ động vật mục đích tạo vị mặn, béo, thơm ngon. Chính những phụ gia thêm vào này đã khiến cà phê mất đi “tính chay” và trở thành thức uống phải kiêng đối với những người áp dụng chế độ chay tịnh.

Sữa: Hầu hết sữa để pha cùng cà phê là sữa đặc, sữa ông thọ cung cấp các giá trị dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Thực tế thành phần sữa gồm đường tinh luyện, nước, sữa bột, whey, chất béo sữa, lactoza, dầu thực vật, chất nhũ hóa lexitin (E322) dùng cho thực phẩm. Nhìn vào thành phần có thể thấy sữa có hàm lượng nhỏ nguồn gốc từ động vật từ hàm lượng sữa bột tạo sữa đặc.

– Trường phái ăn chay

Ăn chay kỳăn chay bán phần, ăn chay có cả trứng sữa áp dụng chế độ trai giới vào những kỳ nhất định thì bạn có thể sử dụng cà phê sữa vào những ngày không thực hành ăn chay.

Ăn chay trường, suốt đời thì cà phê sữa là thức uống phạm nguyên tắc do có nguồn gốc từ động vật chính từ trong thành phần.

Từ sự phân tích trên bạn có thể đưa ra kết luận chính xác cho câu hỏi “ăn chay uống cà phê sữa được không” rồi nhé.

Vậy còn ăn chay uống sữa có được không ?

2. GIẢI PHÁP CHO NGƯỜI ĂN CHAY THÍCH UỐNG CÀ PHÊ SỮA?

Thứ nhất về sữa, người ăn chay nên chọn các loại sữa không có thành phần mà nguồn gốc từ động vật. Đại đức Thích Minh Tiến– Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam đã cho rằng: Đối với người tu hành không nên say vào lương thực, thực phẩm mình ưa thích. Với sữa cũng vậy, việc ăn hay không thì không ai phản bác nhưng điều quan trọng nhất là ăn ở đâu, ăn như thế nào cho đúng và không ảnh hưởng đến đạo nghiệp về sau. Phật tử ăn chay có thể kết hợp lấy sữa tươi

Marina Coffee - NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ COFFEE... CÀ PHÊ MUỐI... | Facebook

Thứ hai, về lựa chọn cà phê. Cách đây không lâu, Công ty Cà phê Nguyên chất Võ Gia đã tung ra thị trường sản phẩm cà phê chay thuần khiết không thêm bất kỳ phụ gia động vật và chất tạo màu nào. Sản phẩm này đã được cấp phép là “phù hợp với người ăn chay” và lưu hành rộng rãi trên thị trường. Nếu bạn là người ăn chay và thích uống cà phê, thì loại cà phê 100% thực vật này có thể sẽ thích hợp cho bạn.

Nếu lựa chọn được thành phần nguồn gốc của sữa và cà phê thì với những tín đồ ăn chay sẽ không còn phải lo lắng ăn chay uống cà phê được không nữa.

Chia sẻ ] UỐNG CAFE GIẢM CÂN ĐÚNG CÁCH HIỆU QUẢ

Nhưng nếu phân tích trên các khía cạnh liên quan tới sức khỏe, thì thay vì uống cà phê, bạn có thể bắt đầu ngày mới của mình bằng một cốc nước mát hoặc nước sinh tố sau khi ăn sáng. Để nâng cao hiệu quả làm việc, bạn cũng có thể sử dụng thêm một vài loại đồ uống lành mạnh khác như trà thảo dược, thực phẩm chức năng… thay vì lựa chọn uống cà phê. Bởi vì lạm dụng cà phê một cách quá thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ cũng như hệ thần kinh của con người.

Xuất phát từ những lý do này, dù bạn là người ăn chay hay ăn mặn, thì cà phê vẫn luôn nằm trong danh sách những đồ uống bị hạn chế được khuyến cáo bởi các chuyên gia sức khỏe. Hy vọng những thông tin ăn chay trên đã đưa ra cho bạn đáp án chính xác và chi tiết ăn chay uống cà phê được không. Chúc bạn thực hành ăn chay với tâm thái thoải mái, an lạc nhất!

Viết một bình luận