Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

Ăn chay 15 ngày hay ăn chay ngày 15 là đúng? Chuyên gia tư vấn

Ăn chay 15 ngày hay ăn chay ngày 15 thì đúng đây là thắc mắc của rất nhiều phật tử tu tại gia mới bắt đầu trai giới. Để có đáp án chính xác cho nghi vấn này, bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin được chia sẻ ngay dưới đây!

1. ĂN CHAY 15 NGÀY HAY ĂN CHAY NGÀY 15 LÀ ĐÚNG?

Ăn chay không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn có tác dụng về mặt sức khỏe hiện là hình thức được rất nhiều người quan tâm và thực hành. “Chay” là cách đọc lệch của chữ “trai” có nghĩa là thanh tịnh. Có khá nhiều người bắt đầu thực hành ăn chay thắc mắc là ăn chay trong 15 ngày hay ăn chay ngày 15, liệu khái niệm nào là đúng cách?

Nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng? ý nghĩa của việc ăn chay
ĂN CHAY 15 NGÀY HAY ĂN CHAY NGÀY 15

Ăn chay theo Phật giáo xuất phát từ hoàn cảnh, căn cơ của mỗi người mà họ phát nguyện ăn chay vào những kỳ nhất định tương ứng như:

  • Nhị trai ăn chay 2 ngày trong tháng
  • Tứ trai ăn chay 4 ngày trong tháng
  • Lục trai ăn chay 6 ngày trong tháng
  • Thập trai ăn chay 10 ngày trong tháng…

15 ngày ăn chay trong 1 tháng có thể hiểu ở một số trường hợp phát nguyện trai giới 15 ngày trong 1 tháng. Ngoài những ngày bắt buộc đối với phật tử như mùng 1, ngày rằm thì có thể phát nguyện trai giới vào bất cứ ngày nào mà bản thân cảm thấy thuận tiện.

Còn ăn chay ngày 15 có thể hiểu theo thuyết nhị trai (ăn chay 2 ngày trong tháng) ăn chay ngày mùng 1 và ngày rằm 15. Vào ngày rằm 15 thời điểm trăng sáng, trăng tròn nhất con người ở hạ giới hay bị xao động dẫn đến làm việc ác, nóng nảy, mất bình tĩnh. Lúc này ăn chay chính là phát tâm chánh niệm, ăn chay tránh sát sinh tạo nghiệp ác, tránh tạp niệm trong tâm để mau đạt đến cảnh giới cực lạc. Ăn chay ngày 15 trở thành truyền thống phong cách ăn chay của phật tử.

Thực tế trong khi thực hành ăn chay đừng quá chấp nhất về các ngày ăn chay, ăn chay 15 ngày trong tháng hay ăn chay ngày 15 trong tháng, ăn để chứng minh với thần phật. Hãy ăn chay từ trong chánh niệm, không vì háo danh như thế mới đúng ý nghĩa của lời Phật dạy.

2. ĂN CHAY TRONG 15 NGÀY NHƯ THẾ NÀO ĐÚNG CÁCH VÀ ĐẦY ĐỦ DINH DƯỠNG

Lựa chọn hình thức ăn chay 15 ngày hay ăn chay ngày 15 tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người. Vấn đề quan trọng khi ăn chay chính là ăn như thế nào đúng cách vừa nuôi dưỡng được lòng từ bi vừa đảm bảo sức khỏe, thanh tịnh trong tâm hồn.

Nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng? ý nghĩa của việc ăn chay
Nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng? ý nghĩa của việc ăn chay

Để ăn chay thanh lọc cơ thể, là phương thức ăn uống hạnh phúc nhất bạn cần tuân thủ đảm bảo chế độ dinh dưỡng và có sự thích ứng từ từ.

– Đối với người mới bắt đầu ăn chay

Với người mới bắt đầu ăn chay, để cơ thể làm quen với chế độ dinh dưỡng mới, bạn cần thay thế dần dần. Để thực hành 15 ngày ăn chay, trước tiên vẫn có thể ăn những động vật không có máu như tôm cua sò ốc…(ăn chay bán phần), rồi vẫn sử dụng sữa, trứng trong khẩu phần của mình. Tùy điều kiện thích ứng của bản thân mà gia giảm dần và ngưng hoàn toàn khi cơ thể đã bắt đầu thích nghi với thực phẩm chay.

– Đối với người ăn chay đã lâu

Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý bổ sung nguồn đạm, protein được thay thế từ thịt động vật bằng đậu nành, các loại ngũ cốc. Tìm hiểu về các thực phẩm thực vật và xây dựng biểu đồ dinh dưỡng khoa học. Cân nhắc được biểu đồ năng lượng là cơ sở để chúng ta có thể xây dựng được một thực đơn hoàn hảo nhất.

Hy vọng những kiến thức chay về ăn chay 15 ngày trong tháng hay một tháng 15 ngày trên sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác về phương pháp ăn chay. Chúc bạn luôn an lạc trên con đường tu tập.

Viết một bình luận