Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

Ăn chay uống Omega 3 có được không? Thực phẩm thay Omega 3 tốt cho sức khỏe

Ăn chay có uống được Omega 3 hay không? là thắc mắc của nhiều người hiện nay khí đây là thực phẩm khá thiếu yếu trong cuộc sống. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi và gợi ý cho bạn một số thực phẩm chay thay thế Omega 3 tốt.

1. ĂN CHAY CÓ UỐNG ĐƯỢC OMEGA 3 KHÔNG?

Cũng giống như câu hỏi ăn chay có được uống sữa không, có thể ăn trứng không… ăn chay uống Omega 3 có được không cũng là nỗi băn khoăn của nhiều người. Thực tế, dầu cá là loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ cá. Thực phẩm này chứa nhiều Omega – 3, EPA, DHA và nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Đặc biệt có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành các nơ ron thần kinh của não bộ.

Omega 3 có tác dụng gì
Omega 3 có tác dụng gì

Có nhiều ý kiến cho rằng để sản xuất ra loại thực phẩm chức năng này rất nhiều con cá đã bị tước đi sinh mệnh. Các công ty sản xuất đã sát sinh, tạo nghiệp chính điều này đã đi ngược lại với nguyên tắc và mục tiêu của chay tịnh.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến khẳng định, dầu cá là sản phẩm chức năng, thuốc bổ dưỡng cho nên một số người có nhu cầu bổ sung dưỡng chất thì vẫn có thể uống dầu cá khi ăn chay, trai giới.

Thực tế đáp án chính xác, ăn chay uống  omega 3 được không sẽ phụ thuộc vào cách nhìn nhận về dầu cá, tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như hình thức ăn chay mà bạn áp dụng.

– Trường hợp ăn chay kỳ (theo những kỳ nhất định như nhị trai, tứ trai….)

Nếu bạn là người ăn chay kỳ, phát nguyện ăn chay bán phần vào những kỳ nhất định tùy thuộc vào hoàn cảnh thì uống dầu cá vẫn có thể sử dụng. Bởi vì chay kỳ sẽ có những ngày bạn không ăn chay, lúc đó bạn uống dầu cá sẽ không ảnh hưởng đến hình thức phát nguyện ăn chay.

6 loại thực phẩm chức năng mà người ăn chay có thể cần

– Trường hợp ăn chay trường( ăn chay suốt đời, mãi mãi)

Nếu trường hợp bạn là người ăn chay trường (ăn 100% thuần chay), ăn chay theo các tôn giáo thì bạn không nên uống dầu cá. Vì đó là một sản phẩm có nguồn gốc động vật. Uống dầu cá sẽ phạm vào quy định chay tịnh.

2. CÁC THỰC PHẨM DINH DƯỠNG THAY OMEGA 3 TỐT CHO SỨC KHỎE

Xét trên góc độ dược phẩm, dầu cá được dùng để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là giúp cơ thể có đủ lượng Omega 3 cùng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

Với những người ăn 100% thuần chay, ăn chay uống Omega3 không được thì có thể lựa chọn các loại thực phẩm từ thực vật có công năng tương tự như loại dầu này như:

– Quả bơ

Quả bơ chứa khoảng 25 loại vitamin, chất béo Omega 3 crotenoid và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Một khẩu phần ăn 100g bơ cung cấp 26% vitamin K, 20% folate, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6, 17% vitamin C, 14% kali và 10% vitamin E mà cơ thể cần.

QUẢ BƠ - THỰC PHẨM VÀNG CHO BỆNH TIM MẠCH - Mitalab

– Dầu ô liu

Dầu ô liu chứa 115-145 calo mỗi 100 gram, tương đương khoảng 59 calo cho 10 quả ô liu (ước lượng trung bình của một quả ô liu là 4 gam. Thành phần bao gồm 75-80% nước, 11-15% chất béo trong đó 74 % hàm lượng chất béo này là axit oleic axit béo không bão hòa, 4-6% carbs và lượng nhỏ các protein. Với dầu ô liu bạn sẽ không cần phải lo lắng ăn chay uống Omega 3 được không nữa bởi hàm lượng dinh dưỡng không kém gì dầu cá.

Dầu oliu và những tác dụng tuyệt vời tới sức khỏe và làm đẹp

– Dầu hạt cải

Thành phần dầu hạt cải chứa Axit béo bão hòa: 7%, Axit béo không bão hòa đơn: 63%, Axit béo không bão hòa đa: 28% (với Omega-6 và Omega-3 trong một tỷ lệ 2: 1). Đây là thực phẩm có thể sử dụng bổ sung trong thực đơn hàng ngày rất tốt.

Dầu Ăn Hạt Cải AJINOMOTO 1Lít Nhật Bản

– Bông cải trắng

Bông cải (xanh và trắng) là các thực phẩm đang được khuyến khích dùng trong thực đơn hàng ngày, mang lại giá trị dinh dưỡng cao, rất có lợi cho sức khỏe. Trong 100g bông cải trắng chỉ cung cấp 26 calo, cung cấp 2 g chất xơ, 48,2 mg vitamin C cùng rất nhiều khoáng chất như mangan, đồng, sắt và kali…Sử dụng bông cải trắng hợp lý trong các bữa ăn hàng ngày là cách bổ sung hàm lượng dinh dưỡng thay dầu cá rất tốt đấy nhé.

Bông cải trắng giúp giảm cân, giải độc cơ thể cực hiệu quả - Sống Khỏe Làm Đẹp

Hy vọng những kiến thức về ăn chay chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp bạn có đáp án chính xác ăn chay uống Omega 3 được không, cũng như nguồn thực phẩm dinh dưỡng thay thế dầu cá. Chúc bạn có chế độ chay kỳ khoa học, phát nguyện thực hành thành tâm đúng cách mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Viết một bình luận