Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

Ăn chay có ăn được muối tôm không?

Chào chuyên mục tư vấn amthucdochay.com, em mới tập ăn chay nên gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm chay. Trong đó em đang băn khoăn không biết ăn chay có ăn được muối tôm không? Mong chuyên gia tư vấn cho em. Em xin cảm ơn!

(Thu Trang – Hà Nội)

TRẢ LỜI

Bạn Thu Trang thân mến,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của chúng tôi, với câu hỏi ăn chay dùng muối tôm có được không chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. ĂN CHAY ĂN ĐƯỢC MUỐI TÔM KHÔNG? CHUYÊN GIA TƯ VẤN

Để có được câu trả lời cho câu hỏi ăn chay có dùng được muối tôm hay không thì chúng ta phải dựa vào các yếu tố sau đây:

– Thành phần chính của muối tôm

Muối tôm là loại gia vị có thành phần chính là từ muối biển trắng tinh sấy kết hợp với ớt tươi, tôm tươi. Các thành phần này được chia theo tỉ lệ thích hợp trộn lẫn chế biến được thành phẩm là loại gia vị chấm mà chúng ta vẫn thường sử dụng.

Ăn chay có được ăn muối tôm không?
Ăn chay có được ăn muối tôm không?

Ăn chay theo quan niệm của đạo Phật, bản chất là coi trọng yếu tố thanh đạm ăn chay theo xu hướng đơn giản, tránh ăn các thực phẩm có nguồn gốc động vật, sát sinh….Do vậy với những người ăn chay đặc biệt là chay trường thì chắc chắn không ăn được muối tôm bởi thành phần trong muối tôm có chứa tôm.

– Hình thức, trường phái ăn chay

Ăn chay là xu hướng ăn uống lành mạnh được nhiều người áp dụng với nhiều hình thức khác nhau như chay trường (chay hoàn toàn) hay là chay kỳ (phát nguyện ăn chay vào những kỳ nhất định). Ăn chay ăn được muối tôm không sẽ tùy thuộc vào hình thức ăn chay mà phật tử thực hành. Từ đó sẽ có hai chiều hướng:

+ Hình thức ăn chay ăn được muối tôm

Trường hợp trai giới vẫn được ăn muối tôm áp dụng với những người theo đạo Kỳ Na, ăn chay theo đạo phật phát nguyện ăn chay theo những kỳ nhất định.

+ Hình thức ăn chay không được ăn muối tôm

Theo quan niệm của đức Phật, cái cốt lõi của ăn chay là nằm ở “tâm chay”, “tính chay”, nhằm nuôi dưỡng lòng từ bi. Phật giáo cũng cho rằng, động vật đều là những chúng sinh có tinh thần, có sinh mệnh. Việc giết hại các sinh vật sử dụng làm thực phẩm để mãn nhu cầu ăn uống của bản thân bị xếp vào nghiệp sát sinh. Đây là một trong những nghiệp nặng nhất đối với những người tu tập theo Phật giáo, muốn tâm thanh tịnh trước tiên phải tĩnh, tránh xa sát sinh.

Ăn chay có được ăn muối tôm không?
Ăn chay có được ăn muối tôm không?

Trường hợp ăn chay không được ăn muối tôm áp dụng với những người theo đạo phật, ăn chay trường kiêng hoàn toàn đồ hôi tanh, trải qua giết mổ sát sinh. Mà muối tôm lại có nguồn gốc từ tôm. Bên cạnh đó, các loại hải sản xét về mặt bản chất đều được xếp vào nhóm thịt. Vì vậy người ăn chay không chỉ phải kiêng muối tôm, tôm mà còn phải kiêng tất cả những loại thủy, hải sản khác. Ăn chay ăn được muối tôm không đáp án là với những người áp dung chay trường thì hoàn toàn không ăn được muối tôm để tránh phạm giới, phạm nguyên tắc.

2. THỰC PHẨM CHAY THAY THẾ MUỐI TÔM CHO NGƯỜI ĂN CHAY

Nhiều người băn khoăn ăn chay ăn được muối tôm không bởi gia vị là thành phần quan trọng làm nên mùi vị đặc trưng của món ăn. Với những món ăn cần muối tôm mới tạo được hương vị riêng thì phật tử cũng không nên qúa băn khoăn bởi vì bạn có thể thay thế các thực phẩm thuần chay sau đây:

Muối ô mai là hỗn hợp gồm muối, ớt, gừng, cam thảo. Muối ô mai là lựa chọn rất hoàn hảo dùng để chấm các loại hoa quả thay muối tôm. Từng hạt muối tinh được xay nhuyễn cùng ớt đỏ, gừng thái sợi, cam thảo dịu ngọt …giúp hương vị các loại hoa quả sẽ vô cùng thú vị khi kết hợp với loại muối này. Sử dụng muối ô mai bạn sẽ không cần phải lo lắng ăn chay ăn được muối tôm không nữa.

Hỗn hợp muối, xì dầu, magi, nước tương, ớt….hỗn hợp này lấy muối làm độ mặn chuẩn khi kết hợp với xì dầu magi chay, ớt chín cũng thích hợp để sử dụng thay muối tôm. Hỗn hợp muối biển tinh, chanh, ớt rất thích hợp để chấm các loại rau quả thay thế muối tôm mà vẫn giúp hương vị món ăn hấp dẫn.

Top 7 loại muối Tây Ninh bạn không nên bỏ qua - BÁNH TRÁNG TÂY NINH - Đặc Sản Ăn Vặt Số 1 Việt Nam

Đặc biệt, trên thị trường hiện nay đã xuất hiện các loại muối chay trong đó có muối chay Tây ninh chuyên dành cho những người ăn chay. Mùi vị và hương thơm cũng không kém muối tôm Tây Ninh. Có thể sử dụng để chấm hoa quả, ăn cơm, ướp các loại thức ăn đảm bảo mùi vị mà cực nhanh chóng.

Hy vọng thông qua bài viết trên đây, bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi ăn chay ăn muối tôm được không cũng như những thực phẩm có thể thay thế muối tôm cho người ăn chay. Chúc bạn luôn an lạc trên con đường tu tập, tâm luôn an vui thanh tịnh.

Viết một bình luận