Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

Nguồn gốc và ý nghĩa của việc ăn chay 49 ngày về mặt tâm linh

Ăn chay 49 ngày đã trờ thành một tập quán gắn sâu vào đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam dành cho những người đã khuất. Việc ăn chay này này có ý nghĩa gì? Có nguồn gốc từ đâu? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn, hãy tham khảo ngay nhé!

1. NGUỒN GỐC CỦA PHONG TỤC ĂN CHAY 49 NGÀY

Ăn chay trong 49 ngày xuất phát từ đâu? Theo quan niệm của Phật giáo, con người sau khi chết không phải là hết bởi sau khi sau khi xác thân này hư hoại thì thần thức tuỳ theo nghiệp báo mà tái sanh vào các cõi tương ứng với nghiệp nhân mà người kia đã gieo tạo.

Cách làm các món chay cúng 49 ngày cho mâm cỗ chay đúng chuẩn
Cách làm các món chay cúng 49 ngày cho mâm cỗ chay đúng chuẩn

Theo các kiến thức về ăn chay thì trong khoảng thời gian này linh hồn người chết vẫn còn quẩn quanh trong nhà, mang tâm trạng hoang mang đau khổ quyến luyến với trần gian. Nếu những ngày này, con cháu ăn mặn thì tội của người đã mất càng nặng hơn, phải chịu khổ nhiều hơn để trả tội cho con cháu nếu con cháu ăn mặn, sát sinh trong những ngày này.

Để người mất nhanh được đầu thai, người trần quan niệm rằng, gia đình có người mất nên ăn chay 49 ngày, niệm kinh Phật để nhắc nhở người chết hướng tâm về những tư tưởng tốt đẹp. Kết hợp hồi hướng thì người chết sẽ được thêm nhiều phước lành mà được sanh về cõi lành.

2. Ý NGHĨA CỦA TẬP QUÁN ĂN CHAY TRONG 49 NGÀY

Theo tinh thần Phật giáo, tập tục ăn chay 49 ngày có ý nghĩa quan trọng với cả người quá cố và người trần.

+ Ý nghía của việc ăn chay 49 ngày đối với người đã khuất

Người sau khi chết tùy theo nghiệp mà thọ sanh và thời gian này lâu hay mau là tùy theo nghiệp nhân của họ lúc còn sống. Quan niệm phật giáo rất chú trọng vào sự tái sinh các cảnh giới, vãng sanh.

Ý nghĩa của việc cúng 49 ngày
Ý nghĩa của việc cúng 49 ngày

Gia quyến ăn chay trong khoảng thời gian 49 thực sự có ý nghĩa đối với những người đã mất đang hoang mang quyến luyến với trần gian, chưa được tái sinh về cảnh giới nào. Việc người trần ăn chay, hồi hướng công đức tạo phước lành sẽ gợi cho người quá vãng hướng tâm tái sinh vào cảnh giới tốt đẹp, hướng người chết sớm định rõ rời xa cõi trần nương nhờ cửa phật.

Ý nghĩa của việc ăn chay 49 ngày với người sống

Theo thuyết luân hồi, tất cả chúng sinh từ vô-thủy đến nay, nhân-duyên xoay vần, thường làm cha mẹ bà con với nhau. Ăn chay trong 49 ngày để tránh sát hại cha mẹ, người thân của mình.

Tổng hợp các món chay cúng 49 ngày chuẩn nhất

Theo kinh phật, thành tâm ăn chay kết hợp với thành tâm tha thiết đem hết lòng thành để tụng niệm cầu nguyện. Không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính, thương xót và tưởng nhớ của những người còn sống đến những người đã khuất mà còn giúp người sống phát triển tâm từ bi, bớt nghiệp duyên sát hại từ đó hiền thiện hơn, nhờ đó mà được sống lâu hơn.

Ăn chay, hồi hướng 49 ngày người tu tập được lợi lạc, chư thiên ủng hộ, giảm tham – sân – si…mà hương linh cũng được phần nào lợi lạc.

Ăn chay nói chung, ăn chay 49 ngày nói riêng là phong tục được nhiều người tự nguyện áp dụng nhằm tôn trọng sự sống, giảm bớt sự sát hại và nuôi dưỡng lòng từ bi, hồi hướng cho cha mẹ, thân nhân hiện tại cũng như tiền kiếp.

Viết một bình luận