Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

Tìm hiểu về vùng sản xuất rượu Champagne

Được thành lập vào năm 1065, vùng sản xuất Rượu Champagne nằm ở Đông Bắc nước Pháp. Đây là một trong những vùng lạnh nhất của Pháp và nổi tiếng thế giới với những chai Champagne đắt giá.

Nằm dọc theo vĩ tuyến 49, các vườn nho Champagne chịu ảnh hưởng của khí hậu ôn đới đại dương và khí hậu lục địa. Mùa hè và mùa thu ôn hòa và nhiều nắng. Vĩ độ cao và nhiệt độ trung bình hàng năm là 10 ° C (50 ° F) gây khó khăn cho nho chín hoàn toàn. Nho chín được nhờ sự hiện diện của rừng giúp ổn định nhiệt độ và duy trì độ ẩm trong đất. Nhiệt độ mát giúp tạo ra nồng độ axit cao trong nho, đây là điều kiện lý tưởng để làm rượu vang sủi bọt, đặc biệt là rượu sâm panh. Đất trồng nho ở đây chủ yếu là đất đá vôi, đất sét pha đá vôi.

Ba giống nho nổi tiếng ở Champagne là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay (Các giống được phê duyệt khác là Arbane, Petit Meslier, Pinot Blanc và Pinot Gris – chiếm ít hơn 0,3% diện tích trồng).

Pinot Noir: chiếm 38% diện tích trồng. Đây là giống nho phổ biến nhất ở Champagne. Nó phát triển mạnh ở những vùng đất mát, nhiều đá vôi và chiếm ưu thế ở các vùng ở Montagne de Reims và Côte des Bar. Pinot Noir mang lại cho rượu vang một đặc tính mạnh mẽ, tạo ra loại rượu vang có hương thơm đặc biệt của quả mọng đỏ và cấu trúc tốt.

Pinot Meunier: chiếm 32%. Giống nho mạnh mẽ này thích đất sét nên chủ yếu được tìm thấy ở Vallée de la Marne. Nó có khả năng chống chịu với thời tiết lạnh tốt hơn so với Pinot Noir. Pinot Meunier bổ sung độ tròn cho sự pha trộn, tạo ra vị trái cây trên vòm miệng. Nó có xu hướng già đi nhanh hơn so với rượu vang được làm bằng Pinot Noir và Chardonnay.

Chardonnay: chiếm 30%. Đây là loại nho hảo hạng nhất của Champagne, được trồng chủ yếu ở vùng Côte des Blancs và được dùng để sản xuất Champagnes “Blanc de Blancs”. Chardonnay mang đến hương thơm đặc trưng của hoa, cam quýt và đôi khi là khoáng chất. Quá trình lão hóa chậm của nó giúp cho rượu vang được lưu giữ lâu dài.

Ranh giới trồng nho của Champagne được xác định vào năm 1927 với những vườn nho trải dài 84.000 mẫu Anh trên khắp các sườn đồi và đồng bằng của năm vùng trồng chính: Montagne de Reims, Vallée de la Marne, Côte des Blancs, Côte de Sézanne và The Aube.Năm tiểu vùng được chia thành 320 làng. Mỗi ngôi làng được phân loại là Grand Cru, Premier Cru hoặc Cru. Có 17 làng Grand Cru và 42 làng Premier Cru; tất cả 17 Grand Cru đều nằm ở Montagne de Reims và Côte des Blancs.

Montagne de Reims

Nằm dọc theo một sườn núi bắt đầu từ phía nam của thành phố Reims và uốn cong ngược về phía Epernay, Montagne de Reims sở hữu nhiều Champagne Grands Crus và Premiers Crus. Nơi đây trồng cả ba loại nho chính trong khu vực nhưng Pinot Noir được trồng nhiều nhất. Những vườn nho được trồng trên đất sét pha đá vôi và đất đá vôi tạo thành hình vòng cung bao quanh thành phố Reims.

Côte des Blancs

Nằm ở phía nam Montagne de Reims và gần thị trấn Épernay, Côte des Blancs trải dài hơn 20 km với 3300 ha. Nó bao gồm 12 ngôi làng trong đó có 6 ngôi làng được xếp vào loại Grand Cru. Đất ở đây có lượng đá vôi cao hơn những nơi khác ở Champagne. Điều này tạo ra nho có nồng độ axit cao. Nho Chardonnay là loại nho thống trị.

Vallée de la Marne

Trong lịch sử, Vallée de la Marne được coi là cái nôi tạo ra rượu Champagne. Theo một câu chuyện thần thoại, Dom Pérignon đã khai sinh ra loại rượu sủi tăm nổi tiếng của Pháp là Champagne trong tu viện của làng Hautvillers vào thế kỷ 17. Đi dọc theo sông Marne, Vallée de la Marne trải dài từ Epernay ở phía đông đến Montreuil-Aux-Lions ở phía tây. Với 8.000 ha trồng nho, Pinot Meunier được trồng chủ yếu ở đây bởi khu vực này dễ bị băng giá và bị chi phối nhiều bởi đất sét và cát hơn là đá vôi. Vallée de la Marne chủ yếu sản xuất rượu vang sủi bọt Champagne “blanc de noirs”.

Côte de Sézanne

Nằm ở phía nam của Côte des Blancs, giữa các thị trấn Soulières về phía bắc và Villenauxe-la-Grande ở phía nam, Côte de Sézanne được chia thành hai tiểu vùng: vùng Congy-Villevenard và vùng Sézanne với tổng diện tích 2410ha. Nơi đây chủ yếu trồng nho Chardonnay. Tuy nhiên, đất của Côte de Sezanne không bị chi phối bởi đá vôi nên rượu vang có độ axit thấp hơn, mềm và tròn vị hơn.

The Aube (Côte des Bar)

Kiến thức về rượu Champagne dành cho người mới bắt đầu

Côte des Bar nằm ở phía nam của Champagne giữa Bar-sur-Aube và Bar-sur-Seine, gần thành phố Troyes. Nó được chia thành hai khu vực trồng nho: Bar Séquanais và Bar-sur-Aubois. Pinot Noir thống trị các vườn nho ở Aube, vì đây là vùng ấm hơn với ít đá vôi trong đất hơn.

Không chỉ nổi tiếng với rượu vang sủi bọt, Champagne còn sản xuất hai loại rượu vang không sủi bọt là rượu vang hồng Rosé des Riceys và rượu vang Coteaux Champenois. Coteaux champenois là loại rượu vang trắng, đỏ hoặc hồng được làm từ ba giống nho của Champagne. Chúng được sản xuất trên khắp vùng Champagne. Rosé des Riceys là một loại rượu vang hồng được sản xuất ở xã Riceys.

Những chai rượu Champagne là thành phần không thể thiếu trong những bữa tiệc sang trọng nếu các bạn có nhu cầu tìm mua rượu champagne để thưởng thức hảy liên hệ với Wine VN. Đây là đại lý phân phối rượu vang uy tín và giá thành vô cùng hợp lý.

Wine VN: Đại Lý Rượu Vang – Rượu Mạnh Nhập Khẩu

Website: https://winevn.com/

SĐT: 084.88.999.66

Email: Winevn.com@gmail.com

Địa chỉ: Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

Viết một bình luận