Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

CHÙA HOẰNG PHÁP: Lịch sử phát triển, kiến trúc và các hoạt động

Chùa Hoằng Pháp là một trong những ngôi chùa nhận được nhiều cúp nhất từ Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam. Nơi đây không chỉ là nơi các Phật tử hành hương đến đơn thuần mà còn là nơi tổ chức những khóa tu Phật thất có số lượng Phật tử tham dự đông nhất Việt Nam.

1. TÌM HIỂU VỀ NGÔI CHÙA HOẰNG PHÁP

Chùa Hoằng Pháp là ngôi chùa nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh đã tồn tại hơn nửa thế kỷ. Ngôi chùa này thu hút các tín đồ nhà Phật đến tham gia các khóa tu Phật thất. Chùa tọa lạc trên một khu đất có diện tích 6 ha, tại Thành Ông Năm, Tân Hiệp, Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh.

Chùa Hoằng Pháp – chốn tâm linh không vướng bụi trần ở Sài Gòn
Chùa Hoằng Pháp – chốn tâm linh không vướng bụi trần ở Sài Gòn

2. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CHÙA HOẰNG PHÁP

Chùa Hoằng Pháp là ngôi chùa thuộc hệ phái Bắc tông, được sáng lập năm 1957 trên một cánh rừng chồi bởi cố Hòa Thượng Ngộ Chân Tử. Năm 1959 ông mới bắt đầu xây dựng chùa bằng gạch đinh, hai tầng mái ngói, mặt chùa xoay về hướng Tây Bắc.

Vào năm 1965, các cuộc chiến tranh đã tàn phá Đồng Xoài, Thuận Lợi khiến nhiều người dân mất nhà cửa. Trụ trì Ngộ Chân Tử đã đón nhận 60 gia đình với 261 nhân khẩu về chùa nuôi dưỡng trong 8 tháng và mua đất xây 55 căn nhà cho họ tái định cư.

Vào năm 1968 trụ trì thành lập viện Dục Anh, tiếp nhận 365 em nhỏ từ độ tuổi 6 đến 10 về nuôi dạy. Bằng những việc làm từ thiện của mình, trụ trì nơi đây đã giúp ngôi chùa ngày một đông phật tử ở nhiều nơi tụ hội về .

Để đủ chỗ lễ bái, giảng đạo trụ trì Ngộ Chân Tử đã xây nối thêm mặt tiền chánh điện dài 28m, xây tường bằng gạch block và lợp mái tole cement vào năm 1971.

Năm 1974, hòa thượng trụ trì dự định mở làng cô nhi với mong muốn tiếp nhận, nuôi dạy thêm hàng ngàn trẻ nhỏ bất hạnh và thành lập đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương nên ông đã mua thêm 45 mẫu đất tại Phú Đức, Tân Tạo, Bình Chánh. Tuy nhiên, khi đang tiến hành mua thì xảy ra sự kiện 30/4/1975 nên ông đã hiến lại số đất đó cho Ban quản trị khu Kinh tế mới Lê Minh Xuân. Sau 30/4/1975 số trẻ em cơ nhỡ được thân nhân nhận về nên viện Dục Anh giải tán. Trụ trì tiếp tục nhân nuôi dưỡng các cụ già neo đơn, gia cảnh khó khăn.

Chùa Hoằng Pháp - 8 Đường Lê Lợi, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, TPHCM

Năm 1988 trụ trì Ngộ Chân viên tịch, đệ tử của ông là nhà sư Thích Chân Tính lên thay và thành lập Ban Hộ tự tại địa phương và 10 chúng ở mọi nơi với hơn 1000 phật tử. Ngày 23/3/1995 chùa Hoằng Pháp xây lại khu chánh điện.

Vào tháng 3 năm 1999, chùa Hoằng Pháp lần đầu tiên tổ chức khóa tu Phật thất dài bảy ngày đêm với số lượng phật tử tham dự là 70 người. Cho đến nay chùa đã tổ chức được rất nhiều khóa tu tương tự, mỗi khóa trên dưới 3.000 người, có khóa lên đến 7.000 người tạo nên “thương hiệu” của ngôi chùa.

Năm 2005, chùa tiếp tục tổ chức khóa tu mùa hè cho học sinh, sinh viên. Năm thứ nhất thu hút hơn 300 em tham gia, năm tiếp theo thu hút hơn 1600 em tham gia và cho đến nay mỗi năm chùa đón nhận gần 6000 em học sinh, sinh viên tham dự khóa tu mùa hè. Cho đến hiện tại, chùa Hoằng Pháp được xem là trung tâm tu học Phật pháp, trung tâm văn hóa Phật giáo lớn nhất nước ta.

3. KIẾN TRÚC CHÙA HOẰNG PHÁP

Chùa Hoằng Pháp đã trải qua nhiều lần tu bổ, nâng cấp. Cho đến nay chùa có tổng diện tích xây dựng là 756 m2. Chùa được thiết kế theo lối chữ Công cũng giống như bao ngôi chùa khác tại Việt Nam. Mặc dù đã được tái kiến thiết nhiều lần nhưng chùa vẫn giữ được nét cổ kính của ngôi chùa miền Bắc. Toàn bộ mái chùa đều được xây theo hình góc đao cong vút, hai tầng ngói màu đỏ, nền móng, cột, trần, đà, mái đều được đúc bê tông kiên cố, tường được xây bằng gạch, mặt ngoài dán gạch men và mặt trong son nước.

CHÙA HOẰNG PHÁP - CHÙA TP. HỒ CHÍ MINH - Võ Văn Tường

Toàn bộ nền nhà của chùa đều được lót gạch granite nhập khẩu từ Tây Ban Nha. Án thờ, cánh cửa, bao lam đều được làm bằng gỗ quý, trạm trổ khá kỳ công, tinh vi. Bên ngoài tiền đình chánh điện đặt hai con sư tử lớn bằng cement, hai bên cửa là hai bức phù điêu khắc tượng thần Kim Cang với thân hình khỏe mạnh của lực sĩ, nét mặt cương nghị. Giữa lối đi là một đỉnh đồng lớn với nhiều họa tiết bắt mắt, độc đáo.

Tiếp đó là tiền điện thờ đức Thích Ca ngự trên đài sen trong tư thế thiền. Tượng phật có chiều cao khoảng 4,5m. Xung quanh vách tường là bảy bức phù điêu bằng cement được trạm khắc hình ảnh cuộc đời của đức Phật từ lúc xuất gia đến khi nhập niết bàn. Trên và dưới bức phù điêu đối diện với tượng Phật là hai hàng chữ “Phật Nhật Tăng Huy – Pháp Luân Thường Chuyển”.

Phía trước án thờ là bao làm bằng gỗ có điêu khắc hình Cửu long chầu nguyệt rất tinh xảo. Phía trên bao lam là ba cuốn thư bằng gỗ khắc chữ Hán. Cuốn ở giữa là Thiên Nhơn Sư, hai cuốn hai bên lần lượt là Từ bi và Trí Tuệ. Phía hậu tổ thờ cố Hòa thượng trụ trì Ngộ Chân Tử. Đồng thời, trên tường có treo hai bức phù điêu miêu tả cuộc đời đạo hành của ngài, hai bên tả và hữu là bàn thờ chư hương linh.

Tượng phật Thích Ca tọa thiền dưới gốc cây bồ đề được đặt đối diện với chánh điện, phía dưới cây bồ đề là cổng tam quan được xây dựng vào năm 1999. Bên trái chánh điện là tháp Nhị Nghiêm, đây là nơi an nghỉ của cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử. Cách đó không xa là tháp của các vị Ni của chùa.

Bên phải chánh điện được thiết kế một vườn cây cỏ xanh tươi và hòn non bộ cao hơn 10m, rộng 20m nằm trên hồ nước, chính giữa hồ là tôn trí tượng đức Quan Thế Âm Bồ Tát bằng cẩm thạch trắng cao khoảng 5m. Sau đó là tháp Phổ Độ, là nơi để tro cốt của thập phương bá tánh. Phía sau chánh điện là Tăng đường dung làm giảng đường, Tăng đường này có sức chứa trên 300 người.

Một trong những điều đặc biệt trong kiến trúc của chùa Hoằng Pháp đó là thiết kế chùa Nhị Nghiêm. Tháp được xây dựng khá vững chắc, cao ba bậc, móng tròn rộng, càng lên cao vòng tròn càng hẹp, bên trên là tòa tháp hình vòm được ốp gạch men. Phía trước mặt tháp là một đỉnh đồng khá lạ mắt. Trên đỉnh tháp có biểu tượng chữ Vạn, tượng trưng cho công đức vô lượng, vĩnh hằng cùng vũ trụ.

4. Các hoạt động nổi bật tại chùa Hoằng Pháp

Không giống những ngôi chùa thông thường khác, chùa Hoằng Pháp là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động ý nghĩa, có quy mô hoành tráng như: khoa tu Phật thất, lễ giỗ tổ chùa, khóa tu mùa hè, vía A Di Đà, lễ Vu Lan, lễ Phật đản sanh. Trong đó có 3 hoạt động lớn thu hút sự tham gia của hàng ngàn người:

Chùa Hoằng Pháp ở đâu? Khám phá không gian tâm linh, thanh tịnh

+ Giỗ tổ chùa được tổ chức vào ngày 16 tháng 10 âm lịch hàng năm nhằm thể hiện tấm lòng tri ân của tăng ni, phật tử đến cố trụ trì Hòa thượng Ngộ Chân Tử. Đây được coi là ngày lễ lớn nhất trong năm được tổ chức trọng đại, trang nghiêm thu hút hàng ngàn khách địa phương đến tham dự.

+ Khóa tu Phật thất được tổ chức hàng năm thu hút hàng ngàn thiện nam thiện nữ từ khắp mọi miền tổ quốc tham gia. Khóa tu diễn ra trong 7 ngày, các phật tử sẽ được học rất nhiều văn hóa trong cuộc sống đạo Phật như: cách chắp tay, cách lễ bái, xá chào, cách lễ lạy giúp mọi người rèn luyện sức khỏe dẻo dai, tu tâm, tu tính.

+ Khóa tu mùa hè thu hút không chỉ các phật tử tu tại gia mà còn có các thanh niên, thiếu nhi nhỏ tuổi tham gia sinh hoạt trong chùa với mong muốn giúp các bạn trẻ tâm tĩnh, có lòng bao dung và lối sống thanh cao, có kỉ luật.

5. Cách di chuyển đến chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp nằm cách trung tâm quận 1 khoảng 20 km về phía Tây Bắc nên việc di chuyển đến đây khá dễ dàng, thuận tiện, giao thông thuận lợi. Bạn có thể di chuyển đến chùa bằng ô tô riêng, xe máy, xe buýt đều rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

Nếu bạn đi bằng xe máy, ô tô riêng thì chỉ cần đi theo cung đường Nguyễn Văn Trỗi, Cộng Hòa, Trường Chinh, dọc quốc lộ 22 là sẽ đến thẳng chùa Hoằng Pháp. Chùa nằm gọn bên tay phải đường quốc lộ 22. Nếu bạn đi xe buýt thì có thể bắt một trong các tuyến xe như: tuyến 04, tuyến 74, tuyến 13, tuyến 94.

Nếu bạn đang muốn được một lần tâm tĩnh, lòng thanh thản, an yên thì hãy đến chùa Hoằng Pháp hành hương và tham gia các hoạt động thú vị, ý nghĩa nơi đây.

Viết một bình luận