Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

Ăn chay có được ăn hẹ không? Các thực phẩm chay thay thế hẹ

Hẹ là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình. Vậy người ăn chay có được ăn hẹ hay không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn để bạn có thể yên tâm ăn chay mà không phạm giới.

1. ĂN CHAY CÓ ĐƯỢC ĂN HẸ HAY KHÔNG?

Ăn chay được cho là xu hướng ăn uống lành mạnh, đơn giản quay trở về đúng bản chất của ăn uống. Ăn chay ở mỗi tôn giáo đều có những quan điểm, hình thức và các quy định về thực phẩm chay khác nhau. Vậy ăn chay được ăn hẹ không? Theo các chuyên gia ăn chay dùng hẹ được không dựa vào hình thức ăn chay của bạn ví dụ như:

Công thức nấu 3 món chay ngon với hẹ không phải ai cũng biết
ĂN CHAY CÓ ĐƯỢC ĂN HẸ HAY KHÔNG?

– Hình thức ăn chay được ăn hẹ

+ Ăn chay trong Phật Giáo, các phật tử tu tập theo hình thức ăn chay kỳ, phát tâm chay tịnh vào những ngày nhất định được quy định trong Phật Giáo thì được phép sử dụng hẹ trong bữa ăn hàng ngày trừ những ngày được quy định thì sẽ không bị phạm giới.

+ Ăn chay trong Đạo Thiên Chúa, đạo này khuyên và cho phép các tín đồ ăn uống một cách khóa học và lành mạnh không kiêng cấm thực phẩm nào. Vì theo Đạo Thiên Chúa, các thực phẩm được tạo ra dành cho con người.

– Hình thức ăn chay không được phép ăn hẹ

Phật giáo dạy phật tử ăn chay kiêng Ngũ vị tân. Ngũ vị tân gồm có 5 món gia vị có mùi cay nồng gồm hành, hẹ, tỏi, kiệu và Hưng cừ. Đạo Phật giáo cho rằng ngũ vị tân tương tự chất kích thích ngầm khi ăn sống thì sinh sân si nóng nảy còn ăn chính thì sinh dâm kích thích tuyến sinh dục. Mặt khác nếu ăn các loại gia vị này thì cơ thể có mùi hôi nồng khó chịu. Kinh Lăng Nghiêm có ghi chép Ngũ vị tân là chất kích thích tăng tính tham dục và sân hận.

Ăn chay đúng cách để có cơ thể khỏe mạnh - Doanh Nghiệp Việt Nam

Người ăn ngũ vị tân quyến rũ Ngạ quỷ trong khi chư thiên nhưng ngược lại thiện thần đều tránh xa. Nó thường trợ giúp phát sinh nghiệp não đồng thời phước đức của người ăn Ngũ vị tân mỗi ngày đều tiêu dần.

 

2. CÁC THỰC PHẨM CHAY THAY THẾ HẸ CHO NGƯỜI ĂN CHAY

Hẹ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên với những người thực hành chế độ trai giới cũng không nên quá lo lắng ăn chay ăn hẹ được không bởi những thực phẩm chay sau đây sẽ giúp bạn bổ sung dưỡng chất thay thế hẹ.

– Nhóm thực phẩm từ ngũ cốc như các loại đậu, gạo, bột mì….

Các loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu dinh dưỡng và thường cung cấp vitamin B12 – một loại vitamin ít xuất hiện trong các loại thực phẩm khác. Thậm chí một số loại ngũ cốc còn có thể cung cấp 100% nhu cầu về vitamin B12 trong ngày chỉ trong một bữa ăn.

Ăn chay ít dinh dưỡng khiến cơ thể suy nhược: Đúng hay sai?

Ngoài ra các loại ngũ cốc cũng cung cấp sắt, canxi và nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác như các vitamin khác thuộc nhóm B, kẽm và chất xơ không hòa tan giúp làm giảm nguy cơ bị ung thư ruột già và các bệnh về rối loạn tiêu hóa khác.

– Nhóm rau củ hỗn hợp như bắp cải, súp lơ, cà rốt, rau cải, rau chân vịt….

Các loại rau củ hỗn hợp là nguồn dinh dưỡng cung cấp protein cũng như các loại chất xơ tuyệt vời. Người ăn chay ăn rau củ hỗn hợp mỗi ngày một sẽ không cần phải băn khoăn ăn chay ăn được hẹ không bởi nhóm thực phẩm này không chỉ cung cấp chất xơ mà còn bổ sung nhiều vitamin cho cơ thể.

Ăn chay là gì? Những lưu ý trước khi quyết định ăn chay - Aqualife

– Nhóm thực phẩm từ các loại hạt như hạt óc chó, hạt điều

Đây là một trong những nguồn protein thực vật ngon nhất cho người ăn chay, có thể được thêm vào dưới dạng thức ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Cứ 28gram hạt hạnh nhân cung cấp khoảng 6 gram protein, trong khi 28gram hạt điều có 4 gram protein thực phẩm. Những quả thân thiện với tim cũng là một nguồn cung cấp vitamin E, chất xơ và chất béo tốt. Tuy nhiên, việc tiêu thụ các loại hạt không muối sẽ luôn là một lựa chọn lành mạnh và tốt hơn.

Hy vọng những thông tin chia sẻ khá đầy đủ trên đã giúp bạn có được cho mình câu trả lời cho câu hỏi ăn chay dùng được hẹ không? Nếu bạn còn thắc mắc nào về vấn đề này bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Viết một bình luận