Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

Đông Trùng Hạ Thảo – Top 6 tác dụng thần kì

Đông trùng hạ thảo nổi tiếng trong y học cổ truyền, đặc biệt là ở Trung Quốc, đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị nhiều bệnh về sức khỏe. Hiện vẫn còn rất ít nghiên cứu về tác dụng của nó đối với con người, do đó, cần phải nghiên cứu thêm trước khi các chuyên gia có thể đưa ra khuyến nghị. Bài viết sau đây tìm hiểu những tác dụng của đông trùng hạ thảo nổi bật nhất.

Công dụng của đông trùng hạ thảo

Natural Cordyceps Sinensis Extract/ Ophiocordyceps Sinensis - China Polysaccharides, C. Sinensis (Berk.) Sacc. | Made-in-China.com

Đông trùng hạ thảo, một loại nấm ký sinh, ký sinh trên  ấu trùng côn trùng. Khi những ký sinh trùng này tấn công vật chủ, chúng sẽ thay thế các mô của vật chủ và mọc ra những thân dài, mảnh mọc bên ngoài cơ thể vật chủ. Phần còn lại của côn trùng và nấm được hái bằng tay, phơi khô và được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị mệt mỏi, buồn nôn, bổ thận và  chiết xuất từ ​​Cordyceps giúp tăng cường ham muốn. 

Cải thiện hiệu suất thể thao 

Nghiên cứu cho biết đâu là cách cải thiện hiệu suất tập luyện thể dục thể thao?

Đông trùng hạ thảo được biết là làm tăng sản xuất phân tử adenosine triphosphate (ATP). ATP là cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ bắp của bạn để cải thiện cách chúng sử dụng oxy, đặc biệt là trong khi tập thể dục.  

  • Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác động của đông trùng hạ thảo đối với hiệu suất tập thể dục ở 30 người lớn tuổi khỏe mạnh sử dụng xe đạp tập thể dục. Những người tham gia uống 3 gam đông trùng hạ thảo tổng hợp được gọi là CS-4 hoặc một viên giả dược mỗi ngày trong 6 tuần. 
  • Vào cuối nghiên cứu, những người tham gia dùng CS-4 đã tăng 7% VO2max, trong khi những người dùng thuốc giả dược không có thay đổi. VO2max là thước đo mức độ thể lực. Mặc dù các nhà nghiên cứu không phát hiện ra những thay đổi về VO2 tối đa trong bất kỳ nhóm nghiên cứu nào, nhưng những người tham gia nhận CS-4 đã cải thiện hiệu suất tập thể dục. 
  • Ngoài ra, một nghiên cứu kiểm tra ảnh hưởng của hỗn hợp  ký sinh trùng có chứa đông trùng hạ thảo đối với hiệu suất tập thể dục ở thanh niên. Sau 3 tuần, VO2max của những người tham gia đã tăng 11% so với giả dược. Tuy nhiên, theo nghiên cứu hiện nay, Đông trùng hạ thảo không có tác dụng cải thiện thành tích tập luyện ở các vận động viên được đào tạo.

Chống lão hóa

Khám phá giải pháp chống lão hóa toàn diện cho da khỏe đẹp vượt qua tuổi tác

Người lớn tuổi thường dùng đông trùng hạ thảo để giảm mệt mỏi và tăng cường sức lực, ham muốn. Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng chất chống oxy hóa của đông trùng hạ thảo có thể giải thích tiềm năng chống lão hóa của nó. 

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đông trùng hạ thảo có thể làm tăng chất chống oxy hóa và cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục. Chất chống oxy hóa chứa các phần tử chống lại tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do gây bệnh và lão hóa.

Một nghiên cứu khác cho thấy đông trùng hạ thảo làm tăng tuổi thọ ở ruồi giấm, củng cố thêm niềm tin rằng đông trùng hạ thảo có tác dụng chống lão hóa. 

Tác dụng chống khối u tiềm năng

Hợp chất mới ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư

Tiềm năng của đông trùng hạ thảo để làm chậm sự phát triển của khối u đã nhận được rất nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây. 

  • Các nhà nghiên cứu tin rằng đông trùng hạ thảo có thể phát huy tác dụng chống khối u theo một số cách, bằng chứng là kết quả trong ống nghiệm. Tác dụng của đông trùng hạ thảo trên chuột bị giảm bạch cầu sau khi chiếu xạ  và điều trị bằng taxol, một tác nhân hóa trị liệu phổ biến. 
  • Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn cải thiện tình trạng giảm bạch cầu. Điều này cho thấy rằng đông trùng hạ thảo có thể giúp giảm các biến chứng liên quan đến một số phương pháp điều trị ung thư. 
  • Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu này được thực hiện trên động vật và ống nghiệm, không phải con người. Do tác động của đông trùng hạ thảo đối với việc giảm bạch cầu và phát triển khối u ở người vẫn chưa được biết rõ nên các chuyên gia y tế chưa thể đưa ra kết luận nào tại thời điểm này.

Điều trị bệnh tiểu đường loại 2 

Bệnh tiểu đường type 2 có thể chữa khỏi được không? | Vinmec

Bằng cách bắt chước hoạt động của insulin, đông trùng hạ thảo có thể giúp giữ lượng đường trong máu cân bằng và khỏe mạnh. Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu trong một số nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường. 

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh thận, một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường. Các tác giả đánh giá nói rằng nhiều nghiên cứu có chất lượng kém. Vì vậy, chưa thể đưa ra kết luận nào về tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với chức năng thận ở những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính.

Lợi ích sức khỏe tim mạch tiềm năng 

Vì sao tập thể dục tốt cho tim mạch? | Vinmec

Đông trùng hạ thảo được chấp thuận ở Trung Quốc để điều trị chứng loạn nhịp tim, một tình trạng nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều. Các nghiên cứu cho thấy Đông trùng hạ thảo làm giảm đáng kể tổn thương tim ở những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính. Tổn thương tim do bệnh thận mãn tính được cho là làm tăng nguy cơ suy tim, vì vậy việc giảm tổn thương này có thể giúp tránh được kết quả này.

Chống lại chứng viêm

Sử dụng đông trùng hạ thảo được cho là giúp chống lại các chứng viêm trong cơ thể, lượng viêm nhất định sẽ tốt cho cơ thể, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh như bệnh tim và ung thư. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự tiếp xúc của tế bào người với đông trùng hạ thảo ức chế một số protein làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể. Có thể được sử dụng như một loại thuốc chống viêm hữu ích hoặc thực phẩm chức năng.

Tham khảo từ bài viết: https://huong.vn/tac-dung-than-ki-cua-dong-trung-ha-thao-doi-voi-co-the/

Bài viết trên đây là tổng hợp 6 tác dụng đáng chú ý khi sử dụng đúng cách đông trùng hạ thảo. Hy vọng các bạn có thể nắm rõ về các tác dụng này và ứng dụng thành công đông trùng hạ thảo vào từng căn bệnh mà mình gặp phải.

 

Viết một bình luận