Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

Ăn chay có uống rượu bia được không?

Tại sao trên mâm cỗ chay vẫn có rượu và bia, liệu ăn chay có uống rượu được không? là thắc mắc của nhiều người khi mới bắt đầu ăn chay chưa hiểu rõ về hình thức này. Vậy đâu là lời giải chính xác cho nghi vấn này, hãy tham khảo thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

1. ĂN CHAY CÓ UỐNG RƯỢU BIA ĐƯỢC KHÔNG?

Cuộc sống hiện đại trong các cuộc gặp gỡ, tiệc tùng, đám cưới, hội họp hay đám tang… rượu bia trở thành thức uống quen thuộc, trở thành phép xã giao khiến chúng ta khó lòng từ chối.

Tác hại khi uống rượu, đặc biệt đối với những người ăn chay
Tác hại khi uống rượu, đặc biệt đối với những người ăn chay

Theo quan điểm của Phật giáo, ăn chay có uống rượu được không? Đức Phật từng dạy rằng phật tử ăn chay thì không được uống rượu. Vì sao vậy? Mặc dù rượu không phải là thực phẩm mặn, làm từ động vật. Nhưng rượu là chất kích thích được xếp vào tứ đổ tường (tửu, sắc, tài, khí) lại thuộc vào hạng ngũ giới cấm (sát sanh; du đạo; tà dâm; tửu nhục; vọng ngữ).

Bên cạnh đó ăn chay không được uống rượu bởi vì theo học thuyết nhà Phật ăn chay là lối ăn uống đơn giản, lành mạnh mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Trong khi rượu là chất gây hại cho cơ thể, bản chất của rượu nóng, uống nhiều vào cơ thể sẽ khiến cho tạng phủ bị suy kém, mất hệ thống miễn dịch.

Phật tử phải kiên quyết từ bỏ rượu bia
Phật tử phải kiên quyết từ bỏ rượu bia

Minh chứng thấy rõ điều này ở những người nghiện rượu thường mắc bệnh về huyết áp, xơ gan, thiếu máu….Uống rượu quá lượng sẽ khiến thần kinh bị bấn loạn không tỉnh táo sáng suốt, không thể kiểm soát, làm chủ bản thân, rối loạn hành vi, đi đứng lảo đảo, không tư duy tỉnh táo dẫn đến phạm sai lầm, tội lỗi. Lâu dần những người uống nhiều rượu thường nhanh đãng trí, tay chân tê bại, tai điếc, mắt mờ trở thành gánh nặng cho người thân trong gia đình, hiểm họa trong làng xóm.

2. TẠI SAO MÂM CỖ CHAY VẪN CÓ RƯỢU BIA?

Có không ít người ngồi vào mâm cơm chay phân vân ăn chay có uống rượu được không khi mà các mâm cỗ chay vẫn có rượu bia?

“Uống nước nhớ nguồn” thờ cúng tổ tiên là phong tục tốt đẹp của người Việt Nam. Cũng như xôi, thịt rượu là thứ không thể thiếu trên mâm cỗ của người Việt.

Bạn có chắc rằng đồ chay bạn đang ăn 100% là thực phẩm chay?

Rượu theo chữ tượng hình và suy luận của Trung Quốc, chữ Tửu là rượu gồm 2 bộ phận. Một bộ phận là chữ Thuỷ là nước, ghép với bộ phận là chữ Dậu. Chữ Dậu có nghĩa là rượu lên men. Hai chữ được ghép với nhau có nghĩa là rượu lên men được cất bằng nước mà thành rượu.

Uống rượu là nét văn hóa truyền thống của người Việt, nâng ly rượu nhấm nháp bên những câu chuyện để chia sẻ tâm tình, gắn kết tình bằng hữu. Đặc biệt trong những ngày lễ hội, vẻ đẹp trong cách chúc rượu nhau, tôn trọng nhau…

Dân gian vẫn có câu “phi tửu bất thành lễ”. Uống rượu là một tập quán trong giao tiếp xã hội. Uống rượu có nguồn gốc, có văn hóa và điều độ còn tốt cho sức khỏe nữa. Nay có một số ít người hiểu sai về văn hóa uống rượu dẫn đến tình trạng lạm dụng rượu bia làm biến tướng nét đẹp văn hóa. Hiện nay trên thị trường tồn tại tạp nham các loại rượu có nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Những cơ sở sản xuất rượu lậu như dùng nước pha với cồn, vô tình chúng ta mua về thờ cúng sẽ được xem là hành động tiếp tay việc ác, làm hại bản thân, vô lễ với tiền nhân.

Ăn chay có uống rượu được không thực chất không quan trọng bởi trong các mâm cỗ cúng chay vẫn có rượu, trong các buổi liên hoan, tụ họp vẫn có rượu nhưng với những phật tử ăn chay cần phải ý thức được bản thân, tự tâm ý thức được tránh xa rượu, bia, chất kích thích.
Tục ngữ có câu: Rượu vào lời ra, dễ gây mất niềm hòa khí. Dùng nhiều rượu khiến con người không tỉnh táo, hại mình, hại người. Người tu hành ăn chay không uống rượu, tu dưỡng đạo đức, tâm linh, đạt được những thành tựu về trí tuệ, an lạc, hoan hỉ trong đời sống hiện tại cũng như tương lai.

Hy vọng những kiến thức về ăn chay trên đã đưa ra cho bạn đáp án về nghi vấn ăn chay có uống rượu bia được không? Mong rằng bạn sẽ ý thức được bản thân, luôn thấy thanh tịnh an lạc trên con đường tu tập.

Viết một bình luận