Ăn chay có uống bia được không? Các loại bia cho người ăn chay

0
4223

Bia là loại thức uống đã có mặt từ rất lâu đời và được mọi người trên thế giới ưa chuộng. Ở Việt Nam, trung bình mỗi năm người Việt tiêu thụ khoảng 3,8 tỷ lít bia – con số đó đủ để chứng minh bia có sức hút thế nào đối với người dân Việt. Vậy với người ăn chay thì sao? Người ăn chay có uống được bia hay không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hểu qua bài viết dưới đây.

1. Ăn chay uống bia được không?

Đức Phật đã từng dạy rằng; người ăn chay không nên uống rượu, tuy rượu không phải là thực phẩm làm từ động vật, nhưng rượu được xếp vào tứ đổ tường (tửu, sắc, tài, khí) và thuộc vào hạng ngũ giới cấm (sát sanh; du đạo; tà dâm; tửu nhục; vọng ngữ). Điều đó có nghĩa là rượu sẽ bị cấm tuyệt đối với người ăn chay. Nhưng bia thì sao? Ăn chay có uống bia được không?

ăn chay uống bia được không

Nhiều người thường lấy cơ rằng Phật chỉ cấm rượu chứ không cấm bia, bia lại không phải thực phẩm mặn nên người ăn chay vẫn có thể sử dụng bia như một loại thức uống thông thường. Tuy nhiên ở đây ta cần hiểu rằng, Đức Phật cấm người ăn chay dung rượu tức là khuyên con người không nên sa đà vào những chất kích thích (rượu, bia…), những chất có cồn dễ khiến con người mất kiểm soát và có hành vi sai lệch. Với người ăn chay, rượu bia là những thứ càng nên kiêng cữ để sống thanh tịnh hơn.

Đáp án cho câu hỏi người ăn chay uống bia được hay không còn phụ thuộc vào trường phái và hình thức mà người ăn chay lựa chọn, đồng thời còn liên quan tới tính chất của mỗi loại bia khác nhau.

ăn chay có uống bia được không

Nếu bạn là một người ăn chay trường hoặc ăn chay theo mục đích tôn giáo (đặc biệt là đạo Phật) thì việc uống bia cũng bị cấm tuyệt đối giống như uống rượu. Ngược lại, nếu bạn là một người lựa chọn ăn chay kỳ hoặc ăn chay bán phần thì bia có thể được sử dụng là một thức uống giải khát nhưng bạn cũng không nên uống quá nhiều sẽ ảnh hương không tốt tới sức khỏe.

Mặc dù uống bia chỉ là điều cấm kỵ của một số trường phái ăn chay, nhưng xuất phát từ những rủi ro và mặt hại của loại đồ uống này đem lại, mọi người vẫn nên nói không với cả bia và rượu để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và cho những người xung quanh.

2. Các loại bia dành cho người ăn chay

Do sở thích và tính chất công việc của nhiều người ăn chay mà việc tuyệt đối không sử dụng bia là điều không hề dễ dàng và ăn chay uống bia được không vẫn khiến những tín đồ ăn chay băn khoăn đi tìm lời giải đáp phù hợp.

Vì thế, có một số ít các nhà sản xuất bia ở châu u đã cho ra thị trường sản phẩm bia thuần chay nhằm đáp ứng nhu cầu cho một bộ phận người tiêu dung và được thị trường đón nhận tích cực. Trước hết cần phải khẳng định rằng bia chay có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật. Các hạt ngũ cốc, thông thường là lúa mạch sẽ được ủ và lên men, sau khi qua một vài công đoạn sẽ thu được bia có cồn.

an chay uong bia duoc khong

Tiếp đó người ta sẽ làm thêm một vào công đoạn khác để làm mất lượng cồn và tạo ra bia chay không cồn . Có thể nói khi uống bia chay không cồn hoàn toàn không dẫn đến say xỉn hay bị kích thích và mất kiểm soát. Chính vì vậy loại bia này rất phù hợp cho những người an chay đặc biệt là chay trường giúp họ vừa được thưởng thức hương vị bia tự nhiên nhưng vẫn giữ được những quy định khi ăn chay.

Một số loại bia được quảng cáo thuần chay có trên thị trường:

  • Bia không cồn Bavaria nhập khẩu Hà Lan
  • Bia không cồn Sagota của Việt Nam
  • Bia chay Oettinger nhập khẩu Đức
  • Bia chay Steiger hoa quả nhập khẩu Tiệp…

Hi vọng các kiến thức về ăn chay trên đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi ăn chay uống bia được không và mong rằng độc giả sẽ có những lựa chọn thức uống phù hợp với chế độ ăn chay lành mạnh, đảm bảo sức khỏe và tận hưởng cuộc sống.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT ĐƯỢC TÀI TRỢ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here