Món xào chay Món canh chay Món lẩu chay Món bánh chay Món tráng miệng chay Món tiệc chay Món ăn sáng chay Món ăn vặt chay Cháo chay Bún chay Sườn non chay Lẩu chay Nướng chay

Tìm hiểu tất tần tật về Hòa thượng Thích Chân Quang

Hòa thượng Thích Chân Quang là người có uy tín cao trong Phật giáo. Đây là một trong những vị tu sĩ trí thức yêu nước được nhiều Phật tử yêu mến nhất cả nước. Ông không chỉ có những đóng góp to lớn cho nền Phật giáo của Việt Nam mà còn góp phần giúp hàng ngàn người thay đổi cuộc sống, tâm tính. Vậy vị hòa thượng này là ai mà lại có tầm ảnh hưởng lớn như vậy? Cùng Amthucdochay tìm hiểu ngay sau đây. 

Tiểu sử hoà thượng Thích Chân Quang

Hòa thượng Thích Chân Quang là trụ trì chùa Phật Quang, ngôi chùa tọa lạc tại một thung lũng thuộc núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện nay Thầy còn là Phó trưởng ban Kinh tế Tài chính trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đây là một tu sĩ trí thức yêu nước có rất nhiều cống hiến cho Phật giáo và đất nước Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác.

Đồng thời Thầy cũng là một giảng sư với hơn 30 năm thuyết giảng Phật pháp. Những bài giảng của Thầy thuộc các chủ đề như: Tâm lý đạo đức, Đạo Phật và xã hội, Đất nước quê hương – những phạm trù đối lập. Với phong cách thuyết giảng gần gũi, dễ hiểu, logic Thầy không chỉ đào sâu kinh điển mà còn phân tích cặn kẽ các vấn đề muôn màu của nhân sinh.

Các bài giảng của Thầy đều rất thu hút bởi người phân tích mọi vấn đề qua cái nhìn của nhà tu hành, mọi khúc mắc trong cuộc sống được trình bày rõ ràng, tràn đầy đạo lý, khiến hàng triệu trái tim lay động dù ở lứa tuổi nào, tầng lớp xã hội nào cũng vậy. Chính bởi vậy mà hàng năm, các khóa tu mùa hè do Thầy giảng đều thu hút một lượng Phật tử rất lớn tham gia từ mọi miền Tổ quốc.

>> Xem thêm về hòa thượng Thích Nhất Hạnh

Học thức của hoà thượng Thích Chân Quang

Nhân quả công bằng 3 - TT. TS. Thích Chân Quang - YouTube

Hòa thượng Thích Chân Quang là một trong những học giả Phật giáo hàng đầu và có đóng góp đáng kể trong việc nghiên cứu và giảng dạy Phật giáo. Dưới đây là một số điểm về học thức của hòa thượng Thích Chân Quang:

 • Học vấn và nền tảng Phật giáo: Hòa thượng Thích Chân Quang có kiến thức sâu rộng về Phật học và Triết học Phật giáo. Ông đã theo học tại nhiều trường đại học và viện nghiên cứu danh tiếng về Phật học ở Việt Nam và nước ngoài.
 • Nghiên cứu và tác phẩm văn học: Hòa thượng Thích Chân Quang đã viết nhiều tác phẩm và bài giảng về Phật học, nghiên cứu sâu về các kinh điển Phật giáo, triết học Phật giáo, và những khía cạnh lịch sử của Phật giáo. Các tác phẩm của ông bao gồm sách và bài viết về triết học, lịch sử, và thực hành Phật giáo.
 • Dạy học và giảng dạy: Hòa thượng Thích Chân Quang đã giảng dạy tại nhiều trường đại học và viện nghiên cứu Phật học. Ông đã truyền dạy kiến thức Phật học cho nhiều thế hệ học giả, hòa thượng, và phật tử trẻ.
 • Tư duy sáng tạo: Hòa thượng Thích Chân Quang nổi tiếng với tư duy sáng tạo và phương pháp giảng dạy sáng tạo. Ông đã đóng góp vào việc hiểu rõ sâu sắc các khía cạnh Phật giáo thông qua việc tạo ra các phương pháp dạy học và giảng dạy mới mẻ.
 • Tự do tư duy và phê phán xã hội: Hòa thượng Thích Chân Quang không chỉ nghiên cứu Phật học mà còn thể hiện sự phê phán về những vấn đề xã hội và nhân quyền. Ông thường sử dụng kiến thức Phật giáo để đóng góp vào cuộc tranh luận và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng.
 • Trải nghiệm thực hành: Hòa thượng Thích Chân Quang cũng là người thực hành Phật giáo có kinh nghiệm. Sự thấu hiểu trong việc thực hành giúp ông hiểu rõ hơn về những khía cạnh sâu sắc của Phật giáo và tôn trọng các nguyên tắc và giới luật của tôn giáo này.

Hòa thượng Thích Chân Quang là một học giả Phật giáo xuất sắc với kiến thức sâu rộng và tầm ảnh hưởng rộng lớn trong cộng đồng Phật tử và học giả. Đóng góp của ông không chỉ trong lĩnh vực nghiên cứu Phật học mà còn trong việc tôn vinh giá trị tâm hồn và tôn giáo.

Những cống hiến của hoà thượng Thích Chân Quang

Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cái tâm và cái tầm trong nghiệp tu, Hòa thượng Thích Chân Quang đã có những cống hiến vô cùng nổi bật cho đất nước nói chung và cho Phật giáo nói riêng. Cho đến nay, Thầy đã cho xuất bản hơn 1500 đề tài thuyết giảng bằng DVD, CD, VCD có phụ đề nhiều ngôn ngữ. Thầy đã viết và xuất bản được nhiều đầu sách nổi tiếng như: Nghiệp và kết quả, Luận về nhân quả, Giáo trình Hoằng Pháp, Tâm lý đạo đức, Giáo trình Thiền học, bộ truyện tranh Đỉnh Núi Tuyết kể về cuộc đời Đức Phật, Kinh bộ Bát Nhã, Nikaya, Pháp Cú, Pháp Hoa, Kinh Kim Cang, bộ truyện tranh Nhân quả.

Thích Tâm Nguyên là ai? Tiểu Sử Thích Chân Quang, Thích Pháp Hòa
Thích Tâm Nguyên là ai? Tiểu Sử Thích Chân Quang, Thích Pháp Hòa
 • Với sự miệt mài giảng Phật hơn 30 năm, dòng Pháp của Thầy đã giúp hàng triệu người thay đổi tâm hồn nhờ áp dụng Luật Nhân quả đặc biệt là giới trẻ, trí thức, doanh nhân, chủ tịch các tập đoàn. Hòa thượng Thích Chân Quang đã góp phần đưa đạo Phật vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống thông qua các bài giảng gắn liền với thực tiễn đời sống như: nghiệp và kết quả, luận nhân quả, tâm lý đạo đức, đạo phật và xã hội.
 • Thượng tọa Thích Chân Quang luôn kêu gọi đoàn kết, thống nhất Phật giáo Việt Nam và thế giới. Thầy luôn đón chào tất cả các tông phái vì một nền Phật giáo vững mạnh hơn, an lạc, hạnh phúc hơn. Ngoài ra, Thầy còn là người đổi mới nghi lễ tụng niệm của Phật giáo cho phù hợp với thời đại, toàn bộ những bài kinh tụng đều được thầy viết lại bằng ngôn ngữ thuần Việt rất dễ hiểu.
Các bài giảng của Thầy Thích Chân Quang
Các bài giảng của Thầy Thích Chân Quang
 • Vị hòa thượng này còn là người khôi phục lại vai trò của Bát Chánh Đạo trong Phật giáo, đây là điều cốt lõi không thể thiếu của đạo Phật đồng thời bổ sung thêm ba tâm hạnh căn bản giúp người tu vững vàng, dù tu tiên đến đâu cũng phải áp dụng.
 • Theo đó, ba tâm hạnh quan trọng nhất trong giáo lý của Thầy bao gồm: tôn kính Phật tuyệt đối, lòng từ bi thương yêu tất cả mọi người, tất cả chúng sinh không điều kiện, lòng khiêm hạ tột cùng luôn xem mình như cát bụi, cỏ rác.
 • Bạn sẽ khá ngạc nhiên khi biết rằng, hòa thượng Thích Chân Quang cũng là một người mang tâm hồn của nghệ sĩ. Cho đến nay, Thầy đã sáng tác hơn 120 ca khúc nói về tình yêu quê hương đất nước, đạo pháp, thiên nhiên, con người với lời ca nhẹ nhàng, tự nhiên đi vào lòng người. Thầy còn có khả năng chơi ghi ta, piano điệu nghệ.
 • Thượng tọa Thích Chân Quang là người góp phần không nhỏ trong sự phát triển của ngôi chùa Phật Quang mà người đang trụ trì. Dưới sự dẫn dắt của Thầy, cho đến nay ngôi chùa đã thành lập gần 40 Đạo tràng, 18 Chúng Thanh niên Phật tử Phật Quang, một Hội từ thiện đã được thành lập. Các Đạo tràng và Chúng Thanh niên Phật tử không chỉ là nơi mọi người cùng nhau tu tập tâm linh mà còn phụng sự cho cuộc đời.
 • Đạo tràng và Chúng thanh niên Phật tử đã thực hiện rất nhiều công tác từ thiện xã hội và bảo vệ môi trường như: vệ sinh bãi biển, đường phố, đắp ổ gà trong đêm. Các thành viên cứ như vậy vừa tu hành, vừa mang tình thương, tinh thần trách nhiệm lan tỏa khắp xã hội.
 • Ngoài ra, mỗi năm ngôi chùa này còn tổ chức rất nhiều các khóa tu mùa hè dành cho các học sinh, sinh viên, thiếu nhi, thanh thiếu niên, những người trưởng thành. Mỗi khóa tu thu hút từ 300-500 người tham gia.
 • Trong suốt hơn một tháng diễn ra khóa tu, các bạn thiếu nhi, thanh thiếu niên sẽ được học những bài học về đạo đức, hiếu kính cha mẹ, cảm hóa bạn xấu, tôn trọng thầy cô, nói không với game, yêu nước, kỹ năng sinh tồn, thoát hiểm, thực hành tu tập như tụng kinh, tọa thiền, lễ phật.

Dù đối tượng tham gia là trẻ em hay người trưởng thành thì tất cả đều đến với khóa tu với tâm thế tu và học để thoát khỏi cái tôi, để yêu thương và phụng sự cuộc đời. Càng ngày, quy mô của các khóa tu này càng được nhân rộng. Dưới sự chỉ đạo của Thượng tọa Thích Chân Quang, Phật Quang Tự đã hỗ trợ những ngôi chùa khác tổ chức các khóa tu mùa hè như vậy tại khắp các tỉnh thành trên cả nước, tiêu biểu như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Đà Nẵng, Bình Định, TP.HCM.

Hòa thượng Thích Chân Quang là một trong rất ít các vị hòa thượng có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến các tăng ni, phật tử tại Việt Nam. Những đóng góp, cống hiến của vị hòa thượng này là tấm gương sáng để các lớp tu hành tiếp theo nối bước. Nếu bạn muốn một lần được nghe Thầy giảng thì hãy đến đăng ký các khóa tu tại chùa Phật Quang để hiểu vì sao Thầy lại nổi tiếng tới như vậy.

12 bình luận về “Tìm hiểu tất tần tật về Hòa thượng Thích Chân Quang”

 1. Người viết bài chỉ biết ca ngợi, cố tình không biết rằng không có thế lực nào đả phá thâỳ nếu thầy là một người thuần tu. Ông thầy này tuyên truyền nhiều cho nhà nước nên bọn nó chống phá thôi. Tôi không bàn đúng sai nhé.

  Trả lời
 2. THẦY HÒA THƯỢNG PHẬT ĐẾ THÍCH CHÂN QUANG TRỤ TRÌ CHÙA PHẬT QUANG BR VŨNG TÀU NÚI DINH RẤT TỐT THÁNH THIỆN Ạ. GOOD BEST WONDERFUL. THANK YOU VERY MUCH. DO NGƯỜI TA GHEN GHÉT HÃM HẠI THÔI… VÌ TIỀN… SORRY

  Trả lời
 3. THẦY THÍCH CHÂN QUANG KÍNH YÊU SÁNG TÁC NHẠC ĐẠO LÀ TỐT ĐỂ TRUYỀN TẢI ĐẠO LÝ THÔI. CỨU GIÚP ĐỜI VÀ GIÚP ĐẠO PHẬT THÔI. NHIỀU NGƯỜI TỐT CŨNG NHƯ VẬY. ĐỨC PHẬT CẤM NHẠC ÁI DỤC THÔI. BẠN LÀM ƠN ĐỪNG NÓI XẤU THẦY THÍCH CHÂN QUANG KÍNH YÊU MÀ PHÁ ĐẠO PHẬT MANG TỘI NẶNG NHA. SORRY.

  Trả lời
 4. ?THẦY THÍCH CHÂN QUANG KÍNH YÊU SÁNG TÁC NHẠC ĐẠO LÀ TỐT ĐỂ TRUYỀN TẢI ĐẠO LÝ THÔI. CỨU GIÚP ĐỜI VÀ GIÚP ĐẠO PHẬT THÔI. NHIỀU NGƯỜI TỐT CŨNG NHƯ VẬY. ĐỨC PHẬT CẤM NHẠC ÁI DỤC THÔI. BẠN LÀM ƠN ĐỪNG NÓI XẤU THẦY THÍCH CHÂN QUANG KÍNH YÊU MÀ PHÁ ĐẠO PHẬT MANG TỘI NẶNG NHA. SORRY.

  Trả lời

Viết một bình luận